Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Địa lí » Địa lí lớp 10 » Bản đồ » [Địa lí 10] Vũ trụ, các chuyển động của Trái đất
Trả lời
    #1  
Cũ 26-08-2011
donquanhao_ub's Avatar
donquanhao_ub donquanhao_ub đang ngoại tuyến
Thành viên
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 31-10-2009
Đến từ: ♥ LXH's wife World ♥
Bài viết: 5,176
Điểm học tập:108
Đã cảm ơn: 1,074
Được cảm ơn 3,699 lần
[Địa lí 10] Vũ trụ, các chuyển động của Trái đất

Vũ trụ. Hệ mặt trời và Trái Đất


I. VŨ TRỤ, HỌC THUYẾT VỀ SỰ HÌNH THÀNH VŨ TRỤ

1. Vũ Trụ

Vũ Trụ là khoảng không gian vô tận chứa các thiên hà. Mỗi thiên hà là một tập hợp của rất nhiều thiên thể (như các ngôi sao, hành tinh, vệ tinh, sao chổi…) cùng với khí, bụi và bức xạ điện từ.

Thiên hà chứa Mặt trời và các hành tinh của nó (trong đó có Trái đất) được gọi là Dải Ngân Hà.


2. Thuyết Bic Bang về sự hình thành Vũ Trụ

Theo thuyết Bic Bang, Vũ Trụ của chúng ta được hình thành cách đây chừng 15 tỉ năm sau một “Vụ nổ lớn” từ một “nguyên tử nguyên thuỷ”. Nguyên tử này chứa vật chất bị nén ép trong một không gian vô cùng nhỏ bé nhưng rất đậm đặc và có nhiệt độ cực kì cao. Do trạng thái không ổn định này, vụ nổ xảy ra và làm tung ra trong không gian những đám bụi khí khổng lồ. Mãi rất lâu về sau, các đám bụi khí này tụ tập dưới tác động của lực hấp dẫn, dần dần hình thành các ngôi sao, các thiên hà của Vũ Trụ.

II. HỆ MẶT TRỜI

Hệ Mặt Trời được hình thành cách đây khoảng 4,5 đến 5 tỉ năm, từ một đám mây khí và bụi khổng lồ. Hệ Mặt Trời gồm có Mặt Trời ở trung tâm, cùng với các thiên thể quay xung quanh (như các hành tinh, các tiểu hành tinh, vệ tinh, sao chổi, thiên thạch) và các đám mây bụi khí.

Hệ Mặt Trời có chín hành tinh: Thuỷ tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hoả tinh, Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên Vương tinh, Hải Vương tinh và Diêm Vương tinh.

Ngoài chuyển động xung quanh Mặt Trời, các hành tinh còn tự quay quanh trục với hướng ngược chiều kim đồng hồ (trừ Kim tinh và Thiên Vương tinh).


III. TRÁI ĐẤT TRONG HỆ MẶT TRỜI

1. Vị trí của Trái Đất trong hệ Mặt Trời

Khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến Mặt Trời là 149,6 triệu km. Khoảng cách đó cùng với sự tự quay đã làm cho Trái Đất nhận được từ Mặt Trời một lượng bức xạ phù hợp, tạo điều kiện cho sự sống trên Trái Đất tồn tại và phát triển. Cũng như các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời, Trái Đất cùng một lúc thực hiện hai chuyển động chính : chuyển động tự quay quanh trục và chuyển động xung quanh Mặt Trời.

2. Các chuyển động chính của Trái Đất

a) Chuyển động tự quay quanh trục

- Trái Đất tự quay quanh một trục (tưởng tượng). Trục này tạo nên một góc 66 độ 33' (Xl vì cái TEX đánh không được) với mặt phẳng quỹ đạo chuyển động của Trái Đất xung quanh Mặt Trời.
- Thời gian Trái Đất tự quay một vòng quanh trục là một ngày đêm (24 giờ)


b) Chuyển động xung quanh Mặt Trời

Trái Đất chuyển động tịnh tiến xung quanh Mặt Trời trên quỹ đạo hình elip. Trái Đất đến gần Mặt Trời nhất thường vào ngày 3 – 1 (điểm cận nhật) và ở xa Mặt Trời nhất thường vào ngày 5 – 7 (điểm viễn nhật). Khi Trái Đất ở gần Mặt Trời nhất, lực hút của Mặt Trời lớn nhất, khi đó tốc độ chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời là 30,3 km/s; còn khi Trái Đất ở xa Mặt Trời nhất, lực hút của Mặt Trời nhỏ nhất, tốc độ chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời là 29,3 km/s. Tốc độ chuyển động trung bình của Trái Đất quanh Mặt Trời là 29,8 km/s. Điều đáng chú ý là trong khi chuyển động trên quỹ đạo, Trái Đất luôn nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo một góc là 66 độ 33' và không đổi phương.

(Sưu tầm)
__________________
Đặng Thị Thùy Dương Lê Xuân Hiếu

LÂU THẬT LÂU

Thay đổi nội dung bởi: donquanhao_ub, 26-08-2011 lúc 13:24.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến donquanhao_ub với bài viết này:
    #2  
Cũ 26-08-2011
traitimbangtuyet's Avatar
traitimbangtuyet traitimbangtuyet đang ngoại tuyến
Thành viên
Thư kí
 
Tham gia : 12-04-2011
Bài viết: 689
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 135
Được cảm ơn 924 lần
Bầu trời đêm huyền ảo hay bầu trời trong xanh vào ban ngày cũng đều gợi cho con người khát vọng tìm hiểu về thế giới xung quanh và ước mơ vươn tới các vì sao xa xăm ngoài Trái đất.


Hệ mặt trời là một từ đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Ai cũng biết rằng chúng ta đang sống trên 1 hành tinh, 1 hành tinh rất đặc biệt trong hệ mặt trời, một hành tinh có sự sống, có nền văn minh nhân loại. Mặt trời là 1 ngôi sao trung bình trong vũ trụ nhưng đối với con người nó chính là yếu tố không thể thiếu để hình thành sự sống. Ngoài Trái đất ra còn có 8 hành tinh khác quay xung quanh mặt trời và rất nhiều các vệ tinh của các hành tinh. Hệ mặt trời đã được loài người quan tâm tìm hiểu từ rất lâu rồi và cũng có nhiều quan niệm sai lầm trước khi có được những hiểu biết như hiện nay.

Hệ mặt trời của chúng ta bị chi phối hoàn toàn bởi một vật thể chiếm đến 99% khối lượng của hệ mặt trời,đó là mặt trời.

Mặt trời là một vì sao rất tiêu biểu, cấu tạo từ những nguyên tố hoá học hiện diện trên Trái đất và các vì sao khác trong vũ trụ. Khi nhìn từ hướng bắc, các hành tinh chuyển động xung quanh mặt trời theo chiều ngược với chiều quay kim đồng hồ trên các quỹ đạo cách Mặt trời từ 58 triệu km (sao Thuỷ) đến 5.900 triệu km (sao Diêm Vương). Chu kì chuyển động của chúng thay đổi từ 88 ngày (sao Thuỷ) đến 248 năm đối với sao Diêm Vương và vận tốc trung bình trên quỹ đạo của chúng thay đổi từ 48km/s đến 5km/giây. Các hành tinh đều tự quay quanh trục, các hành tinh có chiều quay quanh trục cùng chiều chuyển động trên quỹ đạo, ngoại trừ sao Kim quay theo chiều ngược lại.
__________________
Hocmai.vn - YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến traitimbangtuyet với bài viết này:
    #3  
Cũ 19-10-2011
miaka2007's Avatar
miaka2007 miaka2007 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 11-02-2008
Đến từ: bmt
Bài viết: 97
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 27
Được cảm ơn 24 lần
Khám phá dãy thiên hà trong vũ trụ…


1. Thiên hà Andromeda, hay thiên hà Tiên Nữ, tinh vân Tiên Nữ và các tên như Messier 31, M31 hay NGC 224, là thiên hà xoắn ốc có vị trí biểu kiến thuộc chòm sao Tiên Nữ nằm ở bầu trời phía bắc gần chòm sao Phi Mã. Đây là thiên hà xoắn ốc gần Dải ngân hà của chúng ta nhất, khoảng 220.000 năm ánh sáng.2. Trạm quan sát vũ trụ của châu Âu (ESO) vừa chụp được một bức hình rõ nét mới của tinh vân lớn có tên Cat’s Paw (Tinh vân Chân Mèo) hay NGC 6334 hôm 20/01/2010. Các nhà thiên văn học cho rằng những đám mây khí hidro sặc sỡ chính là ngôi nhà của hàng chục ngàn ngôi sao trẻ nhiệt độ cao.3. Hình ảnh va chạm của Thiên hà Antenna làm rực sáng vũ trụ. Theo dự đoán của các chuyên gia vũ trụ, có thể Thiên hà Andromeda sẽ va chạm với Dải ngân hà của chúng ta trong vòng 2,5 triệu năm nữa.4. Những đám mây kỳ quái được tạo thành bởi phân tử hydro, hêli và bụi, có tên là tinh vân Carina. Tinh vân Carina là cái nôi của những ngôi sao trẻ và vô cùng nặng như sao biến quang Eta Carinae, một ngôi sao với khối lượng gấp hơn 100 lần Mặt trời của chúng ta.5. Đây là hình ảnh mới nhất của kính viễn vọng Hubble chụp được về những “Cột khổng lồ” nằm tinh vân Đại Bàng (Eagle Nebula). Tinh vân này cách chúng ta khoảng 7.000 năm ánh sáng và có thể dễ dàng nhận ra bằng ống nhòm hay kính thiên văn cỡ nhỏ khi hướng về chòm Serpens Cauda (đuôi rắn).6. Tinh vân Witch Head, giống như các làn khói vờn quanh những ngôi sao trong chòm sao Eridanus. Chòm sao này cách chúng ta khoảng 700 năm ánh sáng.7. Những hình thù kỳ lạ được tạo thành do bụi và khí gas bốc lên trong tinh vân Carina. Theo tính toán của các nhà thiên văn học, chòm sao Carina cách Trái đất khoảng 7500 năm ánh sáng.8. Tinh vân Cone, hay NGC 2264, nằm cách Trái đất 2600 năm ánh sáng trong chòm sao mờ Unicorn của Monoceros, cách đó không xa là chòm sao Hunter quen thuộc của Orion. Phần lớn bức ảnh có màu đỏ vì những đám mây khí khổng lồ sặc sỡ dưới ánh sáng tia cực tím từ những ngôi sao trẻ nhiều năng lượng.


9. Tinh vân Crab là kết quả của một vụ nổ siêu tân tinh có thể quan sát được từ Trái đất ngày 4 tháng 6 năm 1054. Vụ nổ để lại một ẩn tinh quay hay một sao nơtron quay tròn với tinh vân của các phần tử bức xạ bao quanh nó.10. Tinh vân Đầu Ngựa (Horsehead Nebula) là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời của chúng ta. Nó vốn là một tinh vân tối, được nhìn thấy do nổi lên là một cái bóng trên nền của hai tinh vân sáng. Ảnh chụp các tinh vân ở trong vùng trời gần 3 ngôi sao thẳng hàng trong chòm Orion.11. Thiên hà "Bạch tạng", hay NGC 4921, là một trong những Dải ngân hà đầu tiên trong vũ trụ. Trong thiên hà này, hầu như không có mặt của các chòm sao.12. NGC 6559 là phần của vùng hình thành sao mở rộng trong chòm sao Nhân Mã phương nam. Một cấu trúc màu đen có hình giống với con rồng Trung Quốc là được tạo thành bởi đám bụi hơi lạnh hấp thu bức xạ nền từ khí hydrogen đang phát ra ánh sáng màu đỏ dựa theo sự ion hóa từ các ngôi sao gần đó.13. Tinh vân Bồ Nông (Pelican Nebula) nằm trong chòm sao Cygnus, cách Trái đất khoảng 2000 năm ánh sáng. Trong bức ảnh, có thể thấy rõ các "đỉnh núi" khí và bụi dày đặc. Cũng tương tự như những quả núi trên Trái đất, trải qua thời gian, các "đỉnh núi" này cũng bị bào mòn dưới tác dụng của tia tử ngoại từ các ngôi sao trẻ bên cạnh tinh vân. Tia tử ngoại tác dụng lên các đám vật chất, tạo thành vành đai ion hóa.14. Tinh vân con rắn (Snake Nebula), là một thiên hà khá lâu đời và rất gần chúng ta với khoảng cách 25.000 năm ánh sáng.15. Tinh vân Hoa Hồng (Rosette Nebula, NGC 2244) nằm trong chòm sao Monoceros, cách Trái đất khoảng 5200 năm ánh sáng. Những nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy tại vùng trung tâm của tinh vân Hoa Hồng chứa nhiều sao siêu khổng lồ kiểu O.
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
Bài giảng miễn phíĐề thi miễn phí


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 12:08.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng