Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 8 » Làm văn » Lập luận chứng minh - vai trò của người lãnh đạo anh minh đối với vận mệnh đất nước.
Trả lời
  #1  
Cũ 22-06-2011
dj.muzik's Avatar
dj.muzik dj.muzik đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 22-04-2011
Đến từ: đâu cũng là nhà !!
Bài viết: 151
Đã cảm ơn: 26
Được cảm ơn 50 lần
Lập luận chứng minh - vai trò của người lãnh đạo anh minh đối với vận mệnh đất nước.

Đề :bằng cách lập luận chứng minh em hãy viết 1 đoạn văn ngắn nêu vai trò của người lãnh đạo anh minh đối với vận mệnh đất nước qua bài hịch tướng sĩ..

help me !!
cứu với .. cần khẩn cấp
mọi người giúp thòn nhé ..
thanks all !!


Em chú ý tên tiêu đề nhé.
__________________
Muốn biết thỳ phải hỏi ? Muốn giỏi thỳ phải học !!
I'm DJ thÒn thiÊn thẦn :X~
I Luv Muzik For Life Group !!
người buồn nhạc có bao giờ vui !!
YH:cuti_depzaj_viponljne
người ta có bạn có đôi !!
còn tôi lẽ bóng đơn côi 1 mình !!
Hội Yêu Ruốc !!
I'm Ruốc DJ


Thay đổi nội dung bởi: thiensubinhminh123, 22-06-2011 lúc 20:15.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 22-06-2011
tuntun301's Avatar
tuntun301 tuntun301 đang ngoại tuyến
Thành viên
Lớp phó
 
Tham gia : 27-12-2010
Đến từ: nơi đang đến
Bài viết: 959
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 662
Được cảm ơn 398 lần
Trích:
Nguyên văn bởi dj.muzik Xem Bài viết
Đề :bằng cách lập luận chứng minh em hãy viết 1 đoạn văn ngắn nêu vai trò của người lãnh đạo anh minh đối với vận mệnh đất nước qua bài hịch tướng sĩ..

help me !!
cứu với .. cần khẩn cấp
mọi người giúp thòn nhé ..
thanks all !!
1) Mở bài:
_ Có thễ nói dân tộc VN đã trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, đó là 1 truyền thống rất đáng tự hào. Đất nước sống đời thái bình, no ấm chính là nhờ tài đức của các vị vua,trong đó có “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn chúng ta sẽ làm sáng tỏ điều đó.

2) Thân bài:

_Thời kì nhân dân Đại Việt phải đương đầu với quân Nguyên_Mông hung hãn, vị nguyên soái Trần Quốc Tuấn tức Hưng Đạo Vương đã 3 lần cầm quân đánh bại quân xâm lược. Ông xứng đáng là 1 vị anh hùng của dân tộc.
_Trước năm 1285, Trần Quốc Tuấn đã viết bài “Hịch tướng sĩ” với mục đích kêu gọi tướng sĩ học tập binh thư, rèn luyện võ nghệ đễ chuẩn bị đánh quân xâm lược. Bài Hịch có sức thuyết phục rất cao bởi lập luận sắc bén, có tình có lý.
_ Trong bài Hịch Trần Quốc Tuấn sáng suốt nêu gương các trung thần nghĩa sĩ của Trung Quốc đễ đánh vào lòng tự tôn của các tướng sĩ dưới quyền. Ông nhắc lại cách đối xử thân tình của mình đến với họ, chỉ cho họ thấy tội ác của giặc, bày tỏ tấm lòng của mình trước vận mệnh của đất nước.
_ Trần Quốc Tuấn đã phản ánh phê phán sự bàng quan vô trách nhiệm của các tướng sĩ. Vạch ra nguy cơ nước mất nhà tan, rồi lật ngược vấn đề: Nếu tướng sĩ lo học tập binh thư, rèn luyện võ nghệ thì mọi người được sử sách lưu danh.
_ Với cách lập luận như thế, Trần Quốc Tuấn đã khơi dậy, khích lệ lòng yêu nước, căm thù giặc của tất cả mọi người.
_ Trần Quốc Tuấn vốn là con nhà võ nhưng thấu đáo sự học làm người, nắm rõ “tam cương, ngũ thường”. Ông xứng đáng là 1 tấm gương để chiến sĩ noi theo. Trong kho tàng văn học nước nhà “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn xứng đáng là 1 “An thiên cỗ hùng văn”, “tiếng kèn xung trận hào hùng”, mãi mãi nhân dân thời Trần (thế kỉ 13) và mọi đời sau sẽ không bao giờ quên công đức của ông.
3) Kết bài:
_ Nói tóm lại, lịch sử đất nước Việt Nam có những trang vàng chói lọi là nhờ vào những vị vua, vị tướng anh minh như Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi,… Họ là tấm gương sáng ngời đễ đời sau soi vào đó mà học tập. Chúng ta tưởng nhớ đến Bác Hồ đã lãnh đạo toàn dân giành độc lập ngày hôm nay. Chúng ta chắc chắn Bác đã noi gương những người đi trước. Sống xứng đáng với sự hi sinh của họ. Bác đã từng nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Và người cũng đã ân cần dạy tuổi trẻ “có tài mà không có đức thì là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

------------------------------- tham khảo nha'
__________________- -¤--^]. .Hạnh phúc là khi ta[^--¤- -
- -¤--^] . . yêu thương . . . . .[^--¤- -
- -¤--^] và được yêu thương.[^--¤- -
- -¤--^]để biết ta đang sống[^--¤- -

C'est la vie!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến tuntun301 với bài viết này:
  #3  
Cũ 22-06-2011
dcariem96 dcariem96 đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
 
Tham gia : 30-05-2011
Đến từ: Bắc Cực
Bài viết: 314
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 559
Được cảm ơn 291 lần
Đây là mình copy trên yahoo hỏi đáp , đừng tưởng mình

Lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với tên tuổi của những người anh hùng dân tộc vĩ đại . Tài năng kiệt xuất và đức độ cao cả của họ đã có ảnh hướng quyết định đến vận mệnh đất nước . Đọc lại áng văn “ Chiếu dời đô “ của Lí Công Uẩn và bản hùng văn bất hủ muôn đời “ Hịch tướng sĩ “ của Trần Quốc Tuấn , chúng ta thấy sáng ngời nhân cách và hành động vì dân vì nước của họ . Qua đó , chúng ta hiểu rõ vai trò của người lãnh đạo anh minh có ý nghĩa vô cùng to lớn trong trường kì phát triển của dân tộc .

“Chiếu dời đô” của Lí Công Uẩn là sự tỏ bày ý định từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La (tức Hà Nội ngày nay) khi ông mới được triều đình tôn lên làm hoàng đế . Sau đó , ông đổi tên kinh đô thành Thăng Long . Đấy là năm Thuận Thiên thứ nhất – năm khởi đầu sự nghiệp lẫy lừng của nhà Lí – 1 triều đại có ý nghĩa hết sức quan trọng đưa văn hiến của nước nhà đến đỉnh cao vòi vọi .

Xưa nay , thủ đô là trung tâm về văn hoá , chính trị của 1 đất nước . Nhìn vào thủ đô là nhìn vào sự thịnh suy của 1 dân tộc . Thủ đô có ý nghĩa rất lớn . Dừơng như lịch sử của các nước có nền văn minh lâu đời đều có những cuộc dời đô như thế . Mỗi lần dời là một thử thách của dân tộc . Đó phải là quyết định của những đầu óc ưu tú nhất thời đại . Nói cách khác , ko có ý chí quyết tâm lớn , ko có tầm nhìn thấu cả tương lai thì Lí Công Uẩn ko thể nói đến chuyện dời đô .

Mở đầu bài chiếu , nhà vua giải thích tại sao lại dời đô . Và bằng 1 lí lẽ ngắn gọn nhưng sắc sảo , cùng với dẫn chức thiết thực , nhà vua đã khẳng định : việc dời đô ko phải là hành động , là ý chí của 1 người . Nó là biểu hiện cho xu thế tất yếu của lịch sử . Lí Công Uẩn tuyệt vời là đã hiểu được khát vọng của nhân dân , khát vọng của lịch sử . Dân tộc Việt ko chỉ là 1 nước độc lập . Muốn bảo vệ được điều ấy thì non sông , nhân tâm con người phải thu về 1 mối . Tất cả thần dân phải có ý chí tự cường để xây dựng nước Đại Việt thành quốc gia thống nhất vững mạnh . Muốn vậy , việc đầu tiên là phải tìm 1 nơi “trung tâm của trời đất” , 1 nơi có thế “rồng cuộn hổ ngồi” . Nhà vua đã rất tâm đắc và hào hứng nói tới cái nơi “đúng ngôi nam bắc đông tây” lại “nhìn sông dực núi” . Nơi đây ko phải là miền Hoa Lư chật hẹp , núi non bao bọc lởm chởm mà là “ địa thế rộng mà bằng , đất đai cao mà thoáng” . Như vậy , đây là mảnh đất lí tưởng “ dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ và ngập lụt , muôn vật rất mực phong phú tốt tươi .”Thật cảm động , vị vua anh minh khai mở 1 triều đại chói lọi trong lịch sử Đại Việt đã rất quan tâm tới nhân dân . Tìm chốn lập đô cũng vì dân , mong cho dân được hạnh phúc . Trong niềm tin của vua , có 1 kinh đô như vậy , nước Đại Việt sẽ bền vững muôn đời .

Dời đô ra Thăng Long là 1 bước ngoặc rất lớn . Nó đánh dấu sự trường thành của dân tộc Đại Việt . Chúng ta ko cần phải sống phòng thủ , phải dựa vào thế hiểm trở như ở Hoa Lư để đối phó với quân thù . Chúng ta đã đủ lớn mạnh để lập đô ở nơi có thể đưa nước phát triển đi lên , đưa đất nước trở thành quốc gia độc lập sánh vai với phương Bắc . Kinh đô Thăng Long quả là cái nôi lập đế nghiệp cho muôn đời , là nơi để cho sơn hà xã tắc được bền vững muôn đời vậy !

Có thể nói , với trí tuệt anh minh tuyệt vời , với lòng nhân hậu tuyệt vời , nhà vua Lí Công Uẩn đã bày tỏ ý định với các quan trong triều ý định dời đô giàu sức thuyết phục . Theo em , phần đầu nhà vua đưa ra những lí lẽ thuyết phục là nhờ những bằng chứng sử sách . Nhưng phần sau nhà vua đã đưa ra những suy nghĩ của riêng mình về miền đất mà vua định lập đô , ko chỉ là cho ta thoả mãn về lí trí mà quan trọng hơn là bị thuyết phục bằng tình cảm . Ta bắt gặp ở đây 1 giọng nói đầy nhân từ , tấm lòng lo cho dân cho nước rất mực . Những điều vua nói cách đây cả ngàn năm nhưng hôm nay nhìn lại vẫn giữ nguyên tính chân lí của nó . Trải qua bao thăng trầm , con rồng bay lên bầu trời Hà Nội vẫn làm cho cả nước bái phục nhân cách , tài năng của Lí Công Uẩn , 1 vị vua anh minh vĩ đại .

“Chiếu dời đô” là áng văn xuôi cổ độc đáo , đặc sắc của tổ tiên để lại . Ngôn ngữ trang trọng , đúng là khẩu khí của bậc đế vương . Đó là kết tinh vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ Việt Nam . Nó khơi dậy trong lòng nhân dân ta lòng tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ .

Tiếp theo triều đại nhà Lí rất vẻ vang với sự khởi thuỷ là vị vua anh minh Lí Thái Tổ , nước Đại Việt viết tiếp những trang sử vàng chói lọi của mình ở thời đại nhà Trần với đầy những chiến công lấp lánh . Những người lãnh đạo thời kì này đều ghi tên mình vào sử sách . Trần Quốc Tuấn , tác giả “Hịch tướng sĩ” là 1 ví dụ . Ông được nhân dân Việt Nam tôn thờ gọi là Đức Thánh Trần . Người hùng này sở dĩ tên tuổi “muôn đời bất hủ” lưu danh trong sử sách , là nhờ những chiến công giữ nước tuyệt vời . Trần Quốc Tuấn gắn tên mình với Bạch Đằng , Chương Dương , Hàm Tử . Là người đã bẻ gẫy ý đồ xâm lược hung hăng của đế quốc Nguyên – Mông . Nhà quân sự kiệt xuất này có những chiến công hiển hách là nhờ ông quan tâm tới vận mệnh nước nhà bằng trái tim ý chí của một anh hùng dân tộc
__________________
Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết thì tra google
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến dcariem96 với bài viết này:
  #4  
Cũ 22-06-2011
dj.muzik's Avatar
dj.muzik dj.muzik đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 22-04-2011
Đến từ: đâu cũng là nhà !!
Bài viết: 151
Đã cảm ơn: 26
Được cảm ơn 50 lần
lệch dồi 2 bạn ơi !!!
viết đoạn văn nêu vai trò của ngươì lãnh đạo ( Trần Quốc Tuấn ) đối với vận mệnh đất nước qua văn bản hịch tướng sĩ @@!!

đoạn văn chứ k phải bài văn nhé !!
__________________
Muốn biết thỳ phải hỏi ? Muốn giỏi thỳ phải học !!
I'm DJ thÒn thiÊn thẦn :X~
I Luv Muzik For Life Group !!
người buồn nhạc có bao giờ vui !!
YH:cuti_depzaj_viponljne
người ta có bạn có đôi !!
còn tôi lẽ bóng đơn côi 1 mình !!
Hội Yêu Ruốc !!
I'm Ruốc DJ

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 22-06-2011
tuntun301's Avatar
tuntun301 tuntun301 đang ngoại tuyến
Thành viên
Lớp phó
 
Tham gia : 27-12-2010
Đến từ: nơi đang đến
Bài viết: 959
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 662
Được cảm ơn 398 lần
thy` thòn nhìn vào đó mà viết ....... ..ở phần thân bài đó....!!
lấy mấy y' chính ra......rút gọn lại là đc....!!
kai' đó cũng ngắn mà
__________________- -¤--^]. .Hạnh phúc là khi ta[^--¤- -
- -¤--^] . . yêu thương . . . . .[^--¤- -
- -¤--^] và được yêu thương.[^--¤- -
- -¤--^]để biết ta đang sống[^--¤- -

C'est la vie!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn tuntun301 vì bài viết này:
  #6  
Cũ 22-06-2011
thienthannho.97's Avatar
thienthannho.97 thienthannho.97 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư
 
Tham gia : 01-01-2011
Đến từ: ♥_○◦¦∞ Äη§ë£š Wøŗ£d ∞¦◦○_♥
Bài viết: 2,801
Điểm học tập:88
Đã cảm ơn: 6,129
Được cảm ơn 3,112 lần
Trích:
Trần Quốc Tuấn là một vị tướng giỏi, tài ba biết lấy những suy nghĩ, việc làm của mình để khơi dậy lòng yêu nước của các tướng sĩ . Trần Quốc Tuấn luôn luôn khâm phục những bậc nghĩa sĩ trung thần đã xả thân vì đất nước, vì nhân dân . Ông mượn những tấm gương đó dí nói lên tình hình đất nước ta lúc bấy giờ đang bị giặc Nguyên mông lăm le xâm chiếm thì rất cần những tấm gương hi sinh vì nước để bảo vệ từng tấc đất cho nhân dân .

Đứng trước tình cảnh đất nước ngàn cân treo sợi tóc , TQT phê phán nghiêm khắc những lối sống hưởng lạc nhưng ông cũng tỏ rõ sự quân tâm đến các tướng sĩ , ông cho họ ăn mặc, xe cộ , thuyền ….. sự quan tâm đó sẽ thắt chặt tình cảm giữa chư và tướng . Nếu các tướng sĩ không nghe theo lời thần chư thì hiểm họa trước mắt thật đau xót : “Lúc bấy giờ, ta cùng các ngươi sẽ bị bắt , đau xót biết cừng nào ” .Lời tâm sự của TQT với các tướng sĩ thật chân thành khiến các tướng sĩ một lòng khâm phục vị tướng tài vì xã tắc mà dám hi sinh , dám chiến đấu và TQT đều yêu nước sâu sắc, thương dân , lo lắng cho vận mệnh đất nước .
Chúc học tốt .
__________________

♥ Sống lạnh lùng, cho tâm hồn cứng rắn...
♥ Mỗi bước đi thêm chắc chắn vững vàng...
♥ Để vấp ngã sẽ chẳng thấy hoang mang...
♥ Để nụ cười, trên niềm đau mãi mãi...
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn thienthannho.97 vì bài viết này:
  #7  
Cũ 22-06-2011
dj.muzik's Avatar
dj.muzik dj.muzik đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 22-04-2011
Đến từ: đâu cũng là nhà !!
Bài viết: 151
Đã cảm ơn: 26
Được cảm ơn 50 lần
ok đã xog thanks alll !!
ko cần nữa nhé !!!

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
__________________
Muốn biết thỳ phải hỏi ? Muốn giỏi thỳ phải học !!
I'm DJ thÒn thiÊn thẦn :X~
I Luv Muzik For Life Group !!
người buồn nhạc có bao giờ vui !!
YH:cuti_depzaj_viponljne
người ta có bạn có đôi !!
còn tôi lẽ bóng đơn côi 1 mình !!
Hội Yêu Ruốc !!
I'm Ruốc DJ

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 06-07-2011
dollisbaby dollisbaby đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 05-07-2011
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
chao ong anh danh thi gui thu cho em em rat muon gap nguoi hung mon van thiensubinhminh123
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 13-07-2011
tuanvy0808 tuanvy0808 đang ngoại tuyến
Banned
Tổ trưởng
 
Tham gia : 31-10-2010
Đến từ: †(¯`v´¯)(¯`·.quãng ngãi ck.·´¯)(¯` -» (¯`v´¯)(¯`·. ¶ £ø
Bài viết: 298
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 48
Được cảm ơn 379 lần
Smile

1- Mở bài :
-Dẫn dắt từ lịch sử
-Nêu vấn đề
2-Thân bài :
-Luận điểm 1 :Vai trò của Lí Công Uẩn trong văn bản "Chiếu dời đô"
+ Luận cứ 1 : Nêu hoàn cảnh ra đời của "Chiếu dời đô"
+ Luận cứ 2 :Chứng minh vai tò của Lí Công Uẩn
* Mục đích của việc dời đô
* Lí do chọn Đại LA làm kinh đô của nước ta
-Luận điểm 2 : Vai trò của Trần Quốc Tuấn trong văn bản "Hịch tướng sĩ "
+ Luận cứ 1:Nêu hoàn cảnh ra đời của bài Hịch
+ Luận cứ 2:Chứng minh vai trò của Trần Quốc Tuấn
* Tội ác của giặc và nỗi lòng của vị chủ tướng
* Trần Quốc Tuấn phê phán những hành động sai trái của các tướng sĩ và chỉ cho họ thấy những hành động đúng nên làm
=> Từ đó khích lệ lòng yêu nước ,căm thù giặc và khích lệ các tướng sĩ học tập cuốn "Binh thư yếu lược "
3-Kết bài :
-Khẳng định vai trò của Lí Công uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước
-Nêu cảm nghĩ
Đây là dàn ý cô giáo mình hướng dẫn .Mọi người tham khảo và cho minh ý kiến nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 10:25.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng