Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 9 » Văn học hiện đại Việt Nam » Văn bản thơ » [Văn 9]: Phân tích pài thơ "sang thu" đây pà con ơi
Trả lời
  #1  
Cũ 03-05-2011
nhocnobita_boyhaudau's Avatar
nhocnobita_boyhaudau nhocnobita_boyhaudau đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-05-2011
Bài viết: 38
Đã cảm ơn: 19
Được cảm ơn 18 lần
[Văn 9]: Phân tích pài thơ "sang thu" đây pà con ơi

Phân tích bài thơ “Sang Thu”[
MB:
Mùa thu là một đề tài khá quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. Nhiều tác giả đã thành công khi viết về đề tài này như: Nguyễn Khuyến, Lưu Trọng Lư, Xuân Diệu…Nhưng ấn tượng nhất là bài thơ “sang thu” của Hữu Thỉnh. Bài thơ được viết vào gần cuối năm 1977, in trong tập “từ chiến hào đến thành phố”. Tác phẩm thể hiện sự chuyển biến nhẹ nhàng như rõ rệt của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu.
TB:
Nếu như trong thơ cổ, dấu hiệu mùa thu thường là sắc lá vàng rơi thì đối với Hữu Thỉnh lại là những tín hiệu sang thu rất đổi quen thuộc, bình thường, giản dị trong đời sống:
“Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ”
Người đọc dễ dàng bắt gặp hình ảnh khá quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Đó là mùi hương “ổi” thơm nồng đậm đặc “phả” từng luồng vào gió “se” lạnh và tác giả bất chợt bắt gặp nhiều hình ảnh “sương chùng chình qua ngõ” là một sự liên thú vị qua phét tu từ nhân hóa,.
Làng sương sớm giống như bóng dáng của một ai đó bước qua “ngõ” hẹp một cách “chùng chình” nữa muốn đi, nữa muốn ở lại. Như vậy tín hiệu sang thu hiện lên rất rõ, được tác giả cảm nhận qua các giác quan: khứu giác, xúc giác, thị giác… Nhưng có lẽ vì thu đến quá bất ngờ, đột ngột nên tác giả mới có tâm trạng lãng tránh, chưa dám tin, chưa dám đối diện với mùa thu. Chính cái mơ hồ, mờ nhạt ấy có sức khám phá và gợi nên một tọa độ thời gian không rõ nét:
“Hình như thu đã về”
Nếu như ở khổ một, không gian thu dừng lại ở “ngõ hẹp” thì sang khổ thứ hai, không gian và cảnh vật sang thu được mở rộng hơn:
“Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vả
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu”
Khi tiết trời “sang thu”, con sông nước mùa thu chảy một cách chậm chạp. Những đàn chim thì vội vã bay về phương Nam và làm tổ để tránh những ngày đông rét mướt. Đó cũng là những dấu hiệu rất thực về mùa thu. Hình ảnh “đám mây mùa hạ” là một phát hiện khá thú vị của tác giả. Nếu như “thu điếu” của Nguyễn Khuyến đã viết:
“Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt,…”
Thì Hữu Thỉnh lại nhân hóa “đám mây mùa hạ” “vắt nữa mình sang thu” . Qua cách tu từ nhân hóa với nhiều liên tưởng, tưởng tượng đám mây mùa hạ như tấm khăn voan mền mại của người thiếu nữ vắt lưng chừng giữa cuối hạ và đầu thu. Mà ta cũng có thể nghĩ là cuối hạ và đầu thu là hai đầu bờ bến và đám mây là nhịp cầu bắt qua. Nhịp cầu thật duyên dáng nối hai đầu bờ bến thời gian bằng vẻ đẹp mền mại, trữ tình của mình mà đến một lúc nào đó ta thấy ngỡ ngàng.
***Từ những hình ảnh mang đậm dấu hiệu giao mùa của đất trời thì tác giả đã có những suy ngẫm triết lí đầy sâu sắc về thiên nhiên và cuộc đời người.
“Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.”
*Hoặc có thể chuyển ý:
Khổ cuối cùng như là một lời kết mang đến bài thơ một ý nghĩa mới:
“Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.”
Nhà thơ vẫn cảm nhận trực tiếp dấu hiệu giao mùa như hai khổ thơ đầu. Sấm, mưa, nắng là những hiện tượng của thiên nhiên, khi sang thu đã có sự thay đổi rõ rệt. Cái nắng gắt của mùa hè đã dịu bớt đi. Những cơn mưa rào cũng đã “vơi dần”. những cơn giông cũng bớt “bất ngờ” trên hàng cây yên lặng theo năm tháng.”Sang thu” không chỉ dừng lại ở cảm nhận trực tiếp mà còn được cảm nhận bằng sự suy ngẫm của một người từng trải. Hai câu thơ cuối ngoài ý nghĩa tả thực về dấu hiệu giao mùa còn mang hàm nghĩa ẩn dụ sâu sắc “ Sấm” là những vang động bất thường của ngoại cảnh cuộc đời. “Hàng cây đứng tuổi” chỉ con người đã từng trải thì sẽ vững vàng hơn trước những vang động bất thường của ngoại cảnh cuộc đời. Như vậy, bài thơ không chỉ dừng lại “sang thu” của thiên nhiên mà là sang thu của cả một đời người.
Với thể thơ 5 chữ, xây dựng hình ảnh thiên nhiên đẹp giản dị, giàu sức liên tưởng, đặc biệt cách cảm nhận mới mẻ, tinh tế, “sang thu”có một cốt cách riêng: vừa cổ điển, vừa hiện đại. Bài thơ “sang thu” đã gợi nên một bức tranh giao mùa của đất trời. Từ đó, chúng ta rút ra được những suy ngẫm sâu sắc và triết lí về cuộc đời.>->->->->-

Thay đổi nội dung bởi: thuy_078, 03-05-2011 lúc 16:14.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến nhocnobita_boyhaudau với bài viết này:
  #2  
Cũ 03-05-2011
thienhoang_0nline's Avatar
thienhoang_0nline thienhoang_0nline đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 03-02-2011
Đến từ: JööViet Nam₧æ
Bài viết: 57
Đã cảm ơn: 13
Được cảm ơn 17 lần
Bài này có rồi mà bạn ơi!!!.........................................
__________________
Hocmai.vn - YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn thienhoang_0nline vì bài viết này:
  #3  
Cũ 04-05-2011
nhocnobita_boyhaudau's Avatar
nhocnobita_boyhaudau nhocnobita_boyhaudau đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-05-2011
Bài viết: 38
Đã cảm ơn: 19
Được cảm ơn 18 lần
pạn thienhoang_0nline ơi
chẳng lẽ pạn hok mà ko thi à.....
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Cũ 05-05-2011
haimy_bg's Avatar
haimy_bg haimy_bg đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 03-05-2009
Đến từ: bình gia - lạng sơn
Bài viết: 61
Đã cảm ơn: 9
Được cảm ơn 13 lần
Bài thơ “sang thu” đã gợi nên một bức tranh giao mùa của đất trời. Từ đó, chúng ta rút ra được những suy ngẫm sâu sắc và triết lí về cuộc đời.
bai hoc nao dk rut ra tu day chu*********************************************** *************************************????
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 09-05-2011
nhocnobita_boyhaudau's Avatar
nhocnobita_boyhaudau nhocnobita_boyhaudau đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-05-2011
Bài viết: 38
Đã cảm ơn: 19
Được cảm ơn 18 lần
pài hok rút ra là: con người đã từng trải thì sẽ vàng hơn trước những vang động bất thường của ngoại cảnh cuộc đời.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến nhocnobita_boyhaudau với bài viết này:
  #6  
Cũ 09-05-2011
vx_khang's Avatar
vx_khang vx_khang đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 07-11-2010
Bài viết: 90
Đã cảm ơn: 32
Được cảm ơn 23 lần
"Tự sướng" hở? Nhưng nếu post lên cho mọi người nhận xét thì hok sao.
Mình nhận xét thế này nhé. Thứ nhất, tín hiệu mùa thu chưa thật sự rõ ràng ở khổ 1 nhưng ở khổ 2 đã được thể hiện rõ. Hình ảnh "sương chùng chình qua ngõ" thể hiện cảm nhận của tác giả về 1 cánh cổng thời gian, nơi mà thời gian đang trôi qua, nữa muốn sang thu, nữa muốn ở lại hạ. Hình ảnh "vắt nửa mình sang thu" cũng có thể cảm nhận tương tự. Khổ cuối cần phân tích rõ là từng trải điều gì, trải qua như thế nào?
Bạn có thể so sánh với các bài thơ viết về thu khác để nhấn mạnh sự khác biệt của việc cảm nhận mùa thu của tác giả.
Dù sao cũng thanks. Nhưng lần sau nhớ post lên kèm theo yêu cầu mọi người nhận xét thì hay hơn. Chứ thế này nhìu lúc người ta nghĩ mình khoe khoan, ngại lắm.
__________________
Y!M: varidly@yahoo.com.vn
My blog: voxuankhang.wordpress.com
Wjết tâm vào lớp 10 chuyên Toán THPT chuyên Trần Hưng Đạo. !!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 06-07-2011
nhokman1996's Avatar
nhokman1996 nhokman1996 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 10-03-2011
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 11 lần
Smile Phân tích khổ 1 bài thơ sang thu

Khoảng khắc giao mùa từ "Hạ" sang "Thu" là một khoảng khắc đẹp và lạ lùng , cũng chính vì lẽ đó mà nó đã để lại trong lòng người đọc bao nổi xao xuyến. Một khoảng khắc đẹp như thế thì nhà thơ nào lại bỏ qua được chứ ! Như nhà thơ Lưu Trọng Lư , Xuân Diệu... , đã có nhiều tác phẩm hay để nói lên cái khoảng khắc này và Hữu Thỉnh cũng muốn góp một phần thơ ca của mình để nói lên khoảng khắc này đó chính là bài thơ "Sang Thu".
Mở đầu bài thơ là những cảm nhận tinh tế nhưng không kém phần riêng biệt của tác giả về sự biến chuyển của thiên nhiên khi hạ dần qua đi và thu đang về:
Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về!
Ở Hữu Thỉnh ông có một tí đặc sắc về cách nhận ra mùa thu , không như bao nhà thơ khác cảm nhận mùa thu qua sắc vàng của những là khô mùa thu , cũng không cảm nhận qua hương thơm của cốm làng vòng mà ở đây ông cảm nhận ra mùa thu bằng một hương thơm rất đặc biệt đó chính là "hương ổi" - đó là một hương thơm không hăng hắc như hoa sữa , không có hương thơm quá nhẹ để dễ dàng quên đi mà đó là một hương thơm ngọt diệu mà khi thoảng qua để lại trong lòng người đọc bao nổi xao xuyến. Cái hương thơm ấy hoà vào cái cơn gió se se lạnh mà mỗi khi mùa thu về lại có , hoà vào cái gió se được xem là cái hồn của mùa thu chúng hoà quyện vào nhau để đưa cái "hương" ấy lan toả ra khắp miền . Tác giả sử dụng từ "phả" để thể gợi lên cái nồng độ đậm đặc của hương ổi trong gió se , cho ta thấy được cái đặc trưng của cái gió mùa thu trên miền đất Huế . Không chỉ là cái hương và cái gió có thay đổi mà cái "sương" cũng đang có sự chuyển biến , Cái "sương" của mùa thu không dày đăc như sương mùa đông , không tan nhanh như sương mùa hạ mà nó là một cái sương "chùng chình" lâu tan đi hình như cái sương cũng muốn tận hưởng cái hương vị và cái gió đặc trưng của mùa thu đã gửi lên đất Huế mà chưa bước qua "ngõ" - cái cổng thời gian ngăn cách giữa mùa hạ và mùa thu. Mùa Thu đến với tác giả một cách bất ngờ mà tác chỉ cảm nhận qua hương thơm của "hương ổi" , cái gió heo mây se se lạnh và cái "sương" chùng chình rồi tác giả chỉ có thể kết luận bằng câu "hình như thu đã về" . Tuy những dấu hiệu của mùa thu đã đến nhưng tác giả vẫn dùng "hình như " chắc có lẽ ông vẫn chưa chắc chắn là mùa thu đã về hay tác giả đang muốn cảm nhận thêm về cái gì đó của mùa thu đang đến.
Có gì pm yh nhok_vip_love_Eragon@yahoo.com
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 08-07-2011
tuanvy0808 tuanvy0808 đang ngoại tuyến
Banned
Tổ trưởng
 
Tham gia : 31-10-2010
Đến từ: †(¯`v´¯)(¯`·.quãng ngãi ck.·´¯)(¯` -» (¯`v´¯)(¯`·. ¶ £ø
Bài viết: 298
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 48
Được cảm ơn 379 lần
Cool

Mùa thu là một đề tài muôn thuở của các thi nhân Việt Nam. Nếu như Nguyễn Khuyến có chùm thơ thu với ba bài : « Thu vịnh », « Thu điếu », « Thu ẩm » ; Xuân Diệu có « Đây mùa thu tới » ; Lưu Trọng Lư có « Tiếng thu », tất cả đều là những bài thơ rất nổi tiếng, thì Hữu Thỉnh cũng có một chớm « Thu sang » rất nhẹ nhàng êm dịu. Trong đó có hai khổ thơ rất hay ghi lại cảm xúc của nhà thơ trước cảnh sang thu ở một miền quê nhỏ :

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về.

Sông được nước dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu


Mùa thu của Hữu Thỉnh được mở ra không phải với sắc vàng tươi của hoa cúc, cũng không phải với vị thơm ngon của cốm làng Vòng, mà là với hương ổi thơm giòn ngọt phả vào trong gió thu. Dường như cái hương thơm dịu ấy chỉ thoang thoảng quanh quất đâu đây. Nó không mang cái mùi thơm hăng hắc như hoa sữa, cũng không quá nhẹ để người ta dễ lãng quên. Hương thơm ấy nhẹ nhàng thoảng qua theo gió, đề người ta chợt xốn xang trong lòng. Làn gió se se lạnh của mùa thu cũng rất khác với cái gió tê tái của mùa đông. Nó chỉ khiến ta hơi co người lại một chút và để rồi thảnh thơi đón nhận cả một lưồng khí thu mát rượt trong lòng. Có lẽ, sẽ chẳng ở đâu có cái gió se lạnh ấy ngoài mùa thu của đất Bắc – cái gió se mà từ lâu vẫn được coi là hồn thu Bắc Bộ. Một hương thơm thu một làn heo may thu đã làm nên cái mở độc đáo cho bài thơ, thậm chí dường như còn độc đáo đến bất ngờ cho cả nhà thơ : “Bỗng nhận ra hương ổi”. Thu đến chẳng hề báo trước! Thu sang từ bao giờ Hữu Thỉnh cũng không biết nữa! Ông chỉ nhận ra một sự bất ngờ mà như đã đợi từ lâu lắm. Thu sang mang theo hơi thửo của mình và mang theo cả cái vẻ thu mơ màng mờ ảo:

“Sương chùng chình qua ngõ”


Sương thu cũng có cái nét đặc biệt riêng của nó. Nó không tan nhanh như sương mùa hạ, cũng chẳng dầy đặc như sương mùa đông. Sương thu là những làn khói mong manh bay vờn nhẹ trên những nãi nhà, ngoài vườn. Sương thu không vô cảm, nó cũng mang hồn người . Sương đang đợi ai, sương đang chờ ai mà sao lưu luyến thế? Từ láy “chùng chình” tạo cho ta cảm giác “dùng dằng nửa ở nửa về”. Đến sương lúc này cũng là sương thu mà Hữu Thỉnh vẫn còn ngẩn ngơ mãi:

“Hình như thu đã về”

Ông thờ ơ quá chăng hay bởi lòng ông đang bối rỗi? Thu về tự bao giờ? Từ hương ổi hay từ làn gió heo may? Thu làm lòng người xao xuyến quá chừng để đến nỗi không biết thu đến thực hay mơ!

Sau một thoáng bỡ ngỡ, nhà thơ như chợt bừng tỉnh- thu đã về thật rồi! Khép lại những hoài nghi, Hữ Thỉnh chẳng còn nghĩ gì ngoài cảm xúc đang dâng trào:

“Sông được nước dềnh dàng,
Chim bắt đầu vội vã”.


Nhịp thơ nhanh và gấp cũng như hơi thở của mùa thu đã bắt đầu đập mạnh. Sông vào mùa này chẳng có mưa to gió lớn nên nước cứ “dềnh dàng”. Con sông tràn trề nước mà hình như cứ không chịu chảy, cứ cố nán lại để đợi chờ ai. Sông chờ nước mùa thu chăng? Một hình ảnh thơ thật thi vị và lãng mạn. Nhưng đàn chim thì không thể dềnh dàng được nữa, chúng phải vội vã bay về phương Nam tránh rét. Tất cả đều đang chuyển mình, đang thay đổi. Thậm chí ngay cả đám mây mùa hạ cũng thấy sốt ruột, phải “Vắt nửa mình sang thu”. Phải chăng đám mây kia có hai nửa thì một nửa nằm bên mùa hạ, nửa kia thuộc về mùa thu. Không biết ở đây là mùa thu lưu luyến mùa thạ hay nhà thơ đang mong chờ mùa hạ mà vẫn lưu luyến mùa thu đây? Điêu này thì Hữu Thỉnh thật khác với các nhà thơ khác. Cũng viết về mùa thu, Nguyễn Khuyến viết: “Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt” – có nghĩa là thu của Nguyễn Khuyến đã thực là thu, nó không còn vương vấn chút gì của mùa hè rực lửa. Còn Hữu Thỉnh, ông viết mùa thu nhưng lại là vào lúc giao mùa. Chắc hản phải yêu mùa thu lắm Hữu Thỉnh mới vẽ ra được một bức tranh thu nồng đượm hơi ấm đất trời, nồng đượm hơi ấm quê nhà như thế.

Trong làng thơ dân tộc, đã và sẽ có nhiều bài thơ thu hay. Nhưng có lẽ sẽ chẳng ai biết mà lại quên được một chớm “Thu sang” của Hữu Thỉnh - một mùa thu nhẹ nhàng, nữ tính, trông qua như một cô thôn nữ mộc mạc mà sao lại đằm thắm khó quên đến thế!
(sưu tầm)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 06-06-2012
behongbs behongbs đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 25-02-2012
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
bài trên cùng là hay nhất
nhưng mà mấy bạn lần sau mà có phân tích thì phân tích dài thêm tý nữa nha
cô giáo mình vẫn kêu ít lắm
nhưng nói tóm lại là vẫn cảm ơn mấy bạn nhiều
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 08-06-2012
baltalon baltalon đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 27-02-2012
Bài viết: 26
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 7
Được cảm ơn 19 lần
Mùa thu là mùa đẹp nhát trong năm là nguôn khơi gợi bao nhiêu nguòn cảm hứng trong thơ ca Cho nên trong kho tang thơ ca VN có rất nhiều bài viết về thu trong đó sang thu của Hữu Thĩnh đã khắc hoạ thật bình dị mà rõ nét giây phút chuyên trời ấy\

Đây là thể thơ ngũ ngôn 3 khổ thơ
Cảm nhận giây phút lúc giao mùa
Với thể thơ ngũ ngôn tạo nên giọng điệu rõ rang liền mạch sau lắng với 3 khổ thơ thôi đã tạo cảm nhận tinh tế về giây phút giao mùa
Phân tích
Sang Thu Thờ điểm trời vùă chớm thu có thể vẫn còn hè Giao mùa cảm nhận được sự khác biệt của nhà thơ phải thật tinh tế mới thấy rõ
Mở đâu bài thơ là tín hiệu của thiên nhiên lúc giao mùa Trong giây phút giao mùa này Nguyễn Khuyến cảm nhận mùa thu bằng hình ảnh
Cồn trúc lơ phơ gió hắt hiu
Lưu trọng Lưu thì lại\
Lá thu đi xao xạc
Nguyên Du thì\
Sen tàn cúc lai nở hoa
Còn Xuân diệu thì độc đáo hơn nữa cảm nhận bằg hình ảnh
Rặng Liễu Điều Hiều

Thế nhưng ko lạ bằng Hữu Thỉnh của ta cảm nhận bằng hương ổi với trúc cúc làhình ảnh biểu trượng cho sự cao quý của thiên nhiên . Nhưng hương Ổi là 1 hình ảnh mang đậm tính chất quê kiểng rất ư là bình dị không cao quý như cúc trúc khác biệt nhưng đâm đà vẻ riêng của nó
Nói đến ổi ko ai ko biết nhưng biết được hoa ổi nở vao đầu thu để cảm nhận mùa hương của nó thi ko phải ai cũng nhận ra Mà đặc biệt gió đuă hương ổi đến thật kì lạ hương ổi đa bay cùng gió lan toả đến cho con người Nhưng dặc biệt hơn nữa đây ko phải là gió eo may mà là gió se Trời vào thu đã trở gió se lạnh gây cho ta cảm giác thích thú xua tan cái nóng bực của mùa Hè
Không chỉ tận dụng khả năng thính giác cảu minh Hữu Thỉnh còn vânụ dung tối đa thị giác Nên đã nhận ra rằng sương vẫn còn đọng trên lá cây Và đã vận dụng hết cảm nhận của mình để thể hiện những hình ảnh nhân hoá
Sương chùng chình qua ngõ
Chính hình ảnh nhâ nhoá người làm cho mùa thu sống động hẳn lên Làm ta phải thừa nhận rằng nhà tho HT là 1 người hết sức yêu thiên nhiên cso đc nghững cảm nhận tính tế đến như vậy
Nhưng cảm nhân jlạ kỳ ko phải được biết trứơc mà bỗng nhận ra tất cả rất bất ngờ nhất rất rõ rang để viết được 1 câu cuối
Hình như thu đã về
Hình như này ko phải là sự do dự khi nhận xét 1 vấn đề nào đó mà nhận ra nó thể hiện 1 cảm xúc bang khuâng 1 cản xýc xao xuyến của thi nhân khi nhận ra thu đã về
Sau giây phút ngỡ ngànbg đó tác giã bắt đầu cảm nhận mói chuyển động của cành vật khi sang thu
Trứơc hết là 2 cầu đầu
Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Sông dềng dàng có nghĩa là dòng song trôi rất chậm chạp Nếu như HT đã cảm nhận sưoơg chùn gchình qua ngõ thì thật tinh tế lắm rồi vậy mà qua đây TG cố ý làm chậm lại nổi bật lên HA tuyệt đẹp của dòng song và thu Và lc này từng đàn chim bắt đầu tìm đường trúc đông Cảnnh vật đều có sự chuyển động nhưng mà tất cả vẫn tĩnh lặng từ đó nhà thơ lại có 1 cảm nhận khác độc đáo hơn về nhưữn giây phút chuyển mùa “ có đám mây mùa hạ vắt nủă mình sang thu “ Biện pháp miêu tả nhân hoá thật độc đáo làm cho bức tranh trở nên sinh động hẳng > chúng ta có thể hình dung ra trên mầu trờ những đám mây mùa thu vẫn còn vương nắng mùa hạ để diễn tả điều đó tác giả đã nói lên bằng hình ảnh cắt nùă mình sang thu biểu hiện rõ nét cái khoản gkhác giao mùa Mà khi đất trờ sang thu tuy nắng hạ nhưng vẫn còn mùa dông của mùă hè đã vắng bớt
Vẫn còn bao nhiều nắng
Đã vơi dần cơn mùă
Như vậy mọi cảnh vật của đất nước đều có sự chuyển biến dòng song ko đục ngầy chày xiết như vào mùa đông ko cạn khô như mùa hè dòng song trong trẻo êm đeê lững lờ trôi Cảnh vào thu rất là nên thơ bực tranh có sự xao động cảu đàn chim Thế mà âm thanh vânt ĩnh lặng để nhà thơ đaơcj cảm nhận hêt sọi sự chuyển động của ko gian ào thu Đám mây mùa thu được lien tưởng như 1 dãi lùa mềm vắt ngang giữa bầu trời thể hiện cái khẩonh khcắ giao mùa Như vậy cảnh vùă nên thơ vùa gợi cảm vùă tạo ra những sức liên tưởng bất ngoằ khác giúp cho người đọc cảm nhận bức tranh mùa thu của HT rất riêng ko giống bất cứ ai
Từ nhưng cảm nhận tinh tế đo nhà thơ suy nghẫm đến 1 vấn đề khác con người
Sấm cũng bớt bật ngờ
Trên hang cây đứng tuổi
Nhưng cơn mùa going thường có sấm sét Sấm nổ to tưởng chừng muốn vỡ tung cả trái đất Từ chuyển động của thiên nhiên tác giả muốn nói đến nhưng chuyển biến trong cuộc sống con người Hàng cây đứng tuổi là muốn nói đên con người đã từng trải Đã vật lốn nhiều với những sống gió của cuộc đời Thì rõ ít bất người truóc nhưng biến cố bất thường của cuọc sống Nhà thơ cảm nhận tinh tế sự thay đổi của thiên nhiên để rồi cảm nhận những suy nghĩ chin chắn trong cuộc sống con người . Bài thơ tả cảnh cảnh đẹp nên thơ tĩnh lặng cảnh lay động đến tâm hồn con người để từ đó con ngường trải nghiệm cuộc sống
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 03:11.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng