Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 7 » Các văn bản nghị luận » [văn 7 ]chứng minh tinh thần đoàn kết trong câu tục ngữ
Trả lời
  #1  
Cũ 18-03-2011
nguoiphepthuat_hovang nguoiphepthuat_hovang đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-03-2011
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 20
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
Smile [văn 7 ]chứng minh tinh thần đoàn kết trong câu tục ngữ

chứng minh tinh thần đoàn kết trong câu tục ngữ

@Boy_100: Chú ý: Bài viết có dấu!

@Kool_boy_98: Đã sửa~

Thay đổi nội dung bởi: kool_boy_98, 26-07-2012 lúc 07:57. Lý do: thiếu tiêu đề
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến nguoiphepthuat_hovang với bài viết này:
  #2  
Cũ 18-03-2011
subon's Avatar
subon subon đang ngoại tuyến
Thành viên
Tổ phó
 
Tham gia : 19-01-2010
Bài viết: 283
Điểm học tập:51
Đã cảm ơn: 32
Được cảm ơn 393 lần
Mở bài:
Tinh thần đoàn kết là 1 trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam . Đoàn kết là sức mạnh rất mạnh mẽ , là truyền thống , là bài học về yêu thương và đã giúp chúng ta đấu tranh vì hòa bình , xây dựng cuộc sống ấm no , bền vững . Vì thế nhân dân ta thường hay nhắc nhở nhau :
" Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao "
Thân bài:
a) Giải thích câu tục ngữ :
"Một cây" thì chẳng bao giờ làm" nên non" được cả . Đó là điều hiển nhiên.Nhưng vói số lượng "ba cây " thì có thể làm nên "núi cao". Ở đây muốn nói về số lượng thay đổi thì chất lượng cũng thay đổi. "Chụm lại"là hành động thể hiện sự đoàn kết . "Cây " được nhân hóa , trở thành 1 biểu tượng sinh động thấm thía về tinh thần đoàn kết.
b) chứng minh tinh thần đoàn kết:
Lịch sử chúng ta đã có nhiều cuộc đấu tranh chứng tỏ tinh thần đoàn kết. Tiêu biểu là : Hai Bà Trưng , Bà Triệu , Nguyễn Huệ , Đinh Tiên Hoàng ,......... Những vị anh hùng bất khuất vì dân vì nước đã được nhân dân ta biết ơn , tưởng nhớ họ . Đó là đoàn kết trong lịch sử . Đoàn kết còn dẫn đến chiến thắng .Như chúng ta đều biết đó là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của vị cha già chủa dân tộc : Bác Hồ . Công lao to lớn của Bác và toàn dân là một lời khẳng định sức mạnh to lớn của sự đoàn kết :
"Đoàn kết , đoàn kết , đại đoàn kết
Thành công , thành công, đại thành công"
Đoàn kết còn thể hiện tronh hòa bình . Đoàn kết chống tệ nạn xã hội . Đoàn kết để xây dựng đất nước thái bình để không phụ lòng của Bác Hồ và các vị anh hùng dân tộc .
kết bài:
"Môt cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"
Đúng như câu tục ngữ , chúng ta phải luôn luôn đoàn kết nha ! Đoàn kết là sức mạnh là sự dẫn đến thành côn vĩ đại !
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến subon với bài viết này:
  #3  
Cũ 24-03-2011
selenagomez_98's Avatar
selenagomez_98 selenagomez_98 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 18-02-2011
Bài viết: 28
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 36 lần
Chúng ta đều biết rằng một cọng rơm không thể cháy hết mình nhưng một bó rơm thì lại có thể bởi những ngọn lửa sẽ được chúng truyền cho nhau cứ thế đến hết. Cũng như con người không thể tự mình làm mọi việc mà luôn phải đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau thì mới có thể hoàn thành được việc lớn. Để lưu truyền đến muôn ngàn sau bài học về tinh thàn cao đẹp ấy ông cha ta đúc kết lại qua câu ca dao:
"Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao."
Quả thật vậy, "một cây " thì không thể làm nên núi non nhưng "ba cây"-tượng trưng cho nhiều cây thì lại có thể không chỉ là núi thấp mà còn là núi cao. Từ "một cây" đến "ba cây" số lượng đã thay đổi nên chất lượng cũng thay đổi "ba cây chụm lại". Chính sự thay đổi ấy đã mượn chuyện về cây cối để nhắ nhở chúng ta phải biết đồng sức, đồng lòng, noi theo tinh thần đoàn kết quý báu của dân tộc đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử.
Tinh thần đoàn kết từ lâu đã thấm nhuần tư tưởng của người dân VIỆT NAM bởi vậy dân tộc LÔ LÔ từ lâu đã hình thành nên truyền thuyết kể về đoàn người đi san mặt đất"Nhiều sứ chung một lòng-Nhiều lòng chung một ý"."San mặt đất"-một công việc tưởng chừng như không thể thực hiện ấy đã được những người dân tộc LÔ LÔ thực hiện. Đó không chỉ đơn thuần là một truyền thuyết mà nó còn mang tinh thần giáo dục về sự đoàn kết rất lớn. Đó cũng chính là cơ sở để người dân VIỆT NAM đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm.
Từ các đời vua Hùng Vương nhân dân ta đã biết đứng dậy cùng nhau đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Sau này khi đến đời vua Trần với tiếng hô "Quyết chiến!" vang như sấm dậy của các bô lão trong hội nghị Diên Hồng hay những chữ "sát Thát"-giết giặc mông Cổ được đồng loạt thích lên tay các tướng sĩ chính là những minh chứng cho sực quyết tâm đoàn kết chống giặc của nhân dân ta. Đó cũng chính là động lực giúp nhân dân ta vượt qua mọi rào cản ngoại xâm và ngày càng khẳng định rõ hơn vị thế của sự chung sức, chung lòng.
Nhưng chưa dừng lại ở đó, sự đồng tâm nhất trí của dân tộc ta còn được thể hiện vô cùng rõ nét qua giai đoạn lịch sử chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhân dân ta đã thực sự trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ nhưng đó cũng chính là sợi dây vô hình nối mọi người, mọi tầng lớp lại với nhau cùng nghe theo lời dạy của Bác:
"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,
Thành công, thành công, đại tành công"
Lời dạy ấy luôn luôn đi sâu vào tư tưởng mỗi người bởi nó mang một ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Câu nói, lời dạy ấy đã góp phần to lớn giải thoát, đem lại sự tự do cho cả một dân tôcj với những trận Đống Đa, Gò Vấp, Điện Biên Phủ,......Vậy liệu nó có xứng đáng được ghi nhớ và học tập theo?
Tất nhiên là có. Chính vì thế mà lớp trẻ ngày nay đã không ngừng phát triển ngoại giao với các nước với tiêu trí "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai". Cùng với đó là bao nhà máy thủy điện nhiệt điện được xây dựng dựa trên bàn tay của biết bao người lao động cùng các kĩ sư cả trong nước và nước ngoài. VIỆT NAM đang dần đi lên trên con đường hội nhập, phát triển một phần không hề nhỏ bé chính là ý thức đoàn kết cua mỗi chúng ta.
Vậy là qua câu ca dao:
"Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn nuí cao."
Chúng ta không chỉ có đuọc một bài học bổ ích về tình đoàn kết mà từ đó chúng ta còn thấy được sức mạnh vô địch và sự ấm no hạnh phúc mà nó mang lại. Đó chính là ngọn lửa thàn kì thắp sáng con đường chúng ta đang hướng tới.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 10 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến selenagomez_98 với bài viết này:
  #4  
Cũ 26-03-2011
vu_hoang_anh's Avatar
vu_hoang_anh vu_hoang_anh đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 01-10-2010
Đến từ: Thành phố của những giấc mơ
Bài viết: 114
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 187
Được cảm ơn 67 lần
Bài của bạn hay có thể vì văn mẫu nhưng mình vẫ phải cám ơn bạn
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến vu_hoang_anh với bài viết này:
  #5  
Cũ 26-03-2011
ckiu.style's Avatar
ckiu.style ckiu.style đang ngoại tuyến
Thành viên
Lớp phó
 
Tham gia : 22-03-2011
Đến từ: xIx Fake Citie IxI
Bài viết: 797
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 297 lần
Ca dao VN được người xưa đúc kết lại thành những chân lí sống một cách rẩt tinh tế và sâu sắc. Những ai yêu mến ca dao cổ của VN có lẽ sẽ đều yêu thích cái cách thể hiện không cầu kì, không bóng bẩy mà lại rất giản dị của ca dao. Mỗi câu ca là một bài học, một kinh nghiệm, một chân lí sống. Nó khiến mỗi ai khi cất tiếng đọc lên sẽ đều phải ngậm ngùi, suy nghĩ về bản thân, về cách sống của chính mình. Một trong những vấn đề mà ca dao đề cập đến nhiều đó là sức mạnh của sự đoàn kết. Đây không còn là vấn đề xa lạ gì đối với chúng ta nữa tuy nhiên để hiểu được cái ý nghĩa của đoàn kết thì quả thực là không phải ai cũng biết.
"Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"
Câu ca dao tuy không cầu kì về hình thức nhưng lại mang giá trị gợi hình rất lớn. Một cây lẻ loi không thể làm nên được núi rừng bao la nhưng nếu có nhiều cây gộp lại thì sẽ làm nên được rừng núi lớn. Người xưa đã đúc kết qua câu ca dao một chân lí sống: Đoàn kết là yếu tố đầu tiên để thành công, sống mà cứ tách rời tập thể, đơn lẻ một mình thì yếu, biết đoàn kết lại thì sẽ làm nên được sức mạnh lớn lao. Con người không thể tự mình làm mọi việc mà luôn phải đoàn kết,đùm bọc lẫn nhau thì mới có thể hoàn thành được việc lớn. Câu ca dao nhắc nhở chúng ta phải đồng sức đồng lòng, noi theo tinh thần đoàn kết của dân tộc qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Từ các đời vua Hùng, hay như việc chống giặc phương Bắc, nhân dân ta đã biết cùng nhau đứng lên đấu tranh đánh giặc. Các cuộc khởi nghĩa, cuộc kháng chiến liên tiếp nổ ra để giành lại độc lập tự do, nhân dân đồng lòng nhất trí theo vua, làm theo sự chỉ huy của tướng lĩnh để đánh thắng giặc ngoại xâm. Hay như chiến thắng Bạch Đằng lừng lẫy năm 938 là một mốc son lịch sử chói lọi ,sự đoàn kết của nhân dân, của tướng lĩnh đó là cùng nhau đẽo cọc, ngày đêm đóng cọc trên sông để đánh tan quân thù. Đây là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự quyết tâm đoàn kết chống giặc của nhân dân ta. Còn biết bao cuộc khởi nghĩa khác nhau như Lê Lợi đánh thắng quân Minh. Một mình LL sẽ không thể nào đánh đổ được quân giặc với hàng nghìn tên mà phải có sự hỗ trợ của nghĩa quân, sự ủng hộ trợ giúp của nhân dân mới làm nên chiến thắng. Trong lịch sử tất cả các cuộc khởi nghĩa ta đều giành chiến thắng. Vậy có được chiến thắng ấy là do đâu? Đó là do sức mạnh của sự đoàn kết mà thôi! Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, sự đồng lòng của dân tộc còn thể hiện qua hai giai đoạn lịch sử chông pháp và chống Mĩ. Hơn một thế kỉ phải chống chọi với hai cường quốc hùng mạnh, khó khăn nhiều mà gian khổ cũng nhiều. Nhưng chính lúc ấy đã nối mọi người, mọi tầng lớp lại với nhau, là sợi dây thắt chặt tình cảm đoàn kết, sự chung sức chung lòng. Miên Bắc nghe theo tiếng gọi của miền Nam, sinh viên, học sinh, rời khỏi giảnh đường đại học để cùng nhau đầu quân chiến đấu. Nhân dân mọi tầng lớp không tiếc công tiếc của, sẵn sàng cùng bộ đội chuyên chở thức ăn ra chiến trường, ủng hộ vật dụng làm đường cho xe chạy qua...tích cực làm các phong trào như áo ấm tặng chiến sĩ, hũ gạo nuôi quân,... Đoàn kết tạo nên một động lực giúp con người gắn lại với nhau, là cái gốc của sự yêu thương và đùm bọc.
Trong đời sống ngày nay, các phong trào đoàn kết tương thân tương ái được tổ chức ở khắp mọi nơi, sôi nỏi và tự nguyện. Khi một vùng bị thiên tai lũ lụt, gặp khó khân cả về vật chất và tinh thần, thì cả nước lại đứng lên ủng hộ. Vật chất ủng hộ đôi khi chỉ là cái bóng mà nấp sau cái bóng ấy là sự đồng cảm, lòng yêu thương của mỗi người. Nhiều tổ chức đã xây dựng quỹ vì người nghèo được các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ. Những người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học đều được giúp đỡ. Quỹ vì trẻ em chất độc màu da cam, quỹ trái tim cho em, đều lần lượt ra đời. Ý nghĩa của chương trình không chỉ là số tiền ủng hộ mà ý nghĩa cao cả hơn là sự sẻ chia, đồng cảm, của mọi người đói với mỗi đứa trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, và trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam do chiến tranh để lại. Mỗi chương trình đều mang một ý nghĩa lớn lao, thể hiện sự đoàn kết của nhân dân VN đối với đòng loại. Đây là những hành động và việc làm thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó sẻ chia, chung sức chung lòng của cả nước đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Có thể nói đoàn kết là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta từ bao đời nay.
Trong văn học có rất nhiều câu ca dao thể hiện sức mạnh đoàn kết giữa con người với con người.
"Lá lành đùm lá rách"
"Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ"
Hay như Bác dã từng viết và khuyên dạy chúng ta phải đoàn kết bởi đoàn kết tạo nên sức mạnh khiến mọi việc đều thành công. Lời dạy ấy luôn đi sâu vào tư tưởng mỗi con người, mang một ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc>
"Đoàn kết, đoán kết, đại đoàn kết
thành công, thành công, đại thành công.
Đoàn kết là một nét đẹp truyền thông của người VN. Bản thân mỗi con người không những phải giữ gìn mà còn phải phát huy truyền thống đó.
NGUỒN : vanmau.com
^^~
__________________
OFF
ai quan tâm add nick @bibi.lun
tks
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 7 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến ckiu.style với bài viết này:
  #6  
Cũ 27-03-2011
vu_hoang_anh's Avatar
vu_hoang_anh vu_hoang_anh đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 01-10-2010
Đến từ: Thành phố của những giấc mơ
Bài viết: 114
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 187
Được cảm ơn 67 lần
Ặc lại là văn mẫu ah!
Bộ các bạn hok có bài nào do mình tụ viết ư
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn vu_hoang_anh vì bài viết này:
  #7  
Cũ 27-03-2011
thuyhoa17 thuyhoa17 đang ngoại tuyến
MEM VIP
Bí thư liên chi
 
Tham gia : 10-11-2009
Đến từ: Thừa Thiên - Huế.
Bài viết: 4,741
Điểm học tập:288
Đã cảm ơn: 1,793
Được cảm ơn 4,522 lần
Trích:
Nguyên văn bởi vu_hoang_anh Xem Bài viết
Ặc lại là văn mẫu ah!
Bộ các bạn hok có bài nào do mình tụ viết ư
Đó là những bài tham khảo và việc viết bài là tùy thuộc vào việc chính em thể hiện trong bài viết của mình đấy
__________________
Cách cư xử, làm nên... 1 con người.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn thuyhoa17 vì bài viết này:
  #8  
Cũ 27-03-2011
takeya_kun's Avatar
takeya_kun takeya_kun đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 07-03-2011
Bài viết: 82
Đã cảm ơn: 24
Được cảm ơn 70 lần
@vu_hoang_anh: Nói thế chứ, kể cả các anh chị ấy có tự viết thì cũng như văn mẫu thôi. Cái chính là bạn đọc và hiểu được cách viết. Mà tớ nghĩ nếu muốn viết được thì bạn nên lập dàn ý chi tiết trước đi, nó sẽ giúp bạn tránh lan man trong bài
__________________


______________________________________
Chậm lại một chút...
Thở một hơi dài...
Để cho tâm hồn nhẹ đi...
Và bạn sẽ thấy điều kì diệu~

_Một chút lơ đễnh làm nên điều kì diệu_
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến takeya_kun với bài viết này:
  #9  
Cũ 04-05-2011
lethu_0310 lethu_0310 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 23-03-2011
Bài viết: 8
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 4 lần
ai ma` chang? "dua" vao` van mau~ .Van mau~ sinh ra de? doc. va` "dua. " vao`de? lam` van ma`,phai? hok cac' pan. :d
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến lethu_0310 với bài viết này:
  #10  
Cũ 05-05-2011
bamboboy123vn bamboboy123vn đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 04-05-2011
Bài viết: 130
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 18
Được cảm ơn 99 lần
Mở bài:
Tinh thần đoàn kết là 1 trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam . Đoàn kết là sức mạnh rất mạnh mẽ , là truyền thống , là bài học về yêu thương và đã giúp chúng ta đấu tranh vì hòa bình , xây dựng cuộc sống ấm no , bền vững . Vì thế nhân dân ta thường hay nhắc nhở nhau :
" Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao "
Thân bài:
a) Giải thích câu tục ngữ :
"Một cây" thì chẳng bao giờ làm" nên non" được cả . Đó là điều hiển nhiên.Nhưng vói số lượng "ba cây " thì có thể làm nên "núi cao". Ở đây muốn nói về số lượng thay đổi thì chất lượng cũng thay đổi. "Chụm lại"là hành động thể hiện sự đoàn kết . "Cây " được nhân hóa , trở thành 1 biểu tượng sinh động thấm thía về tinh thần đoàn kết.
b) chứng minh tinh thần đoàn kết:
Lịch sử chúng ta đã có nhiều cuộc đấu tranh chứng tỏ tinh thần đoàn kết. Tiêu biểu là : Hai Bà Trưng , Bà Triệu , Nguyễn Huệ , Đinh Tiên Hoàng ,......... Những vị anh hùng bất khuất vì dân vì nước đã được nhân dân ta biết ơn , tưởng nhớ họ . Đó là đoàn kết trong lịch sử . Đoàn kết còn dẫn đến chiến thắng .Như chúng ta đều biết đó là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của vị cha già chủa dân tộc : Bác Hồ . Công lao to lớn của Bác và toàn dân là một lời khẳng định sức mạnh to lớn của sự đoàn kết :
"Đoàn kết , đoàn kết , đại đoàn kết
Thành công , thành công, đại thành công"
Đoàn kết còn thể hiện tronh hòa bình . Đoàn kết chống tệ nạn xã hội . Đoàn kết để xây dựng đất nước thái bình để không phụ lòng của Bác Hồ và các vị anh hùng dân tộc .
kết bài:
"Môt cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"
Đúng như câu tục ngữ , chúng ta phải luôn luôn đoàn kết nha ! Đoàn kết là sức mạnh là sự dẫn đến thành côn vĩ đại !
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bamboboy123vn với bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 22:51.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng