Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 12 » Văn nghị luận » Nghị luận xã hội về lòng tự trọng
Trả lời
  #1  
Cũ 16-01-2011
cubianmayvn cubianmayvn đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 23-05-2009
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần với 1 bài viết
Exclamation Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Bầu ơi thương lấy bí cùng!!!! Mọi người ơi đóng góp cho em bài TLV về lòng tự trọng đi giúp em đi. Thanks mọi người trước hen!!!!!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến cubianmayvn với bài viết này:
  #2  
Cũ 16-01-2011
hapiny's Avatar
hapiny hapiny đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn trưởng
 
Tham gia : 11-01-2011
Đến từ: Thế giới viễn tưởng
Bài viết: 106
Đã cảm ơn: 297
Được cảm ơn 126 lần
Trên bước đường tạo dựng sự nghiệp,chúng ta hiểu rõ rằng cần phải có sự tự tin mới có thể thành công.Thế nhưng sự tự tin & lòng kiêu hãnh của bạn phải được xây dựng trên nền tảng của lòng tự trọng.

Lòng tự trọng sẽ hình thành & phát triển trong suốt cuộc sống khi chúng ta biết hình dung,xây dựng trong đầu hình tượng về mình bằng những trải nghiệm với mọi người,với hành động xung quanh ta.

Mỗi người làm chủ 1 sở trường,1 tính cách.,1 quan niệm sống , 1 mục đích cuộc đời &

Đôi khi, lòng tự trọng của bạn sẽ bị thử thách khắc nghiệt trước thất bại. Dù niềm tin của bạn có mạnh mẽ đến đâu thì nó đôi lúc sẽ bị tổn thương. Nhưng khi đó, ta nhìn nhận lại được khả năng thực sự của mình & hiểu rằng mình là ai,thì dù cho những biến cố xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, làm tổn thương đến lòng tự trọng của mình, bạn vẫn giữ được niềm tin vào chính mình.

Ta biết rằng niềm tin & lòng tự trọng sẽ ở mãi bên bạn sau bao cơn sóng gió. Và đó cũng chính là nền móng để bạn xây dựng lòng tự trọng của mình.

Theo chúng ta thì những trải nghiệm thời thơ ấu đóng 1 vai trò quan trọng trong việc hình thành lòng tự trọng của mỗi chúng ta.Và khi lớn lên,gặp thất bại hay gặt hái được thành công cùng với cách đới xử của gia đình bạn bè.,,,đèu gtác đọng trực tiếp & góp phần hình thành nê longf tự trọng của mỗi người.

Lòng tự trọng của mỗi người cũng giống như sự tự tin của họ trước mọi người. Trong cuộc sống & công việc,sự tự tin về bản thân sẽ giúp chúng ta rất nhiều để tạo nên những mối quan hệ tốt & làm được những điều tưởng chừng bạn không thể thực hiện được.Chính sự tự tin đó giúp ta khơi dậy được những khả năng kỳ diệu ma đôi khi khiến ban phải ngạc nhiên về mình.

Thế nhưng , đôi lúc việc quá tin vào mình, đè cao bản thân sẽ khiến bạn dễ bbị ảo tưởng & về lâu dài sẽ chỉ mang đến cho bạn toàn thất vọng mà thôi.Cho dù năng lực thực sự là thế nào đi nữa thì chúng ta cũng không nên tự cho rằng mình có thể biết & làm được tất cả mọi g không cthứ.Bởi chính sự đề cao quá mức đó sẽ làm mòn & huỷ hoại dần lòng tự trọng của bạn.Bởi vậy mà lòng tự trọng phải được hình thành từ những đánh giá thực tế trên năng lực thực sự của mỗi người.

Trên thực tế, người quá kiêu hãnh về mình dễ bị tổn thương khi gặp phải thất bại. Và họ còn luôn tỏ ra nghiêm khắc với bản thân & ko dễ dàng tha thứ cho những lỗi lầm của mình.Nó khiến lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Và sau đó nỗi sợ hãi phải đối mặt với thất bại sẽ thường ám ảnh & tác động lên khả năng làm việc của họ.

Nhưng còn có nhiều người thiếu lòng tự trọng.Họ làm việc & hành động cần suy nghĩ.Thậm chí có những con người làm những việc xấu xa , tồi tệ chỉ để thoả mãn tham vọng quá lớn.Họ đánh mất đi lòng tự trọng của bản thân.

Cả 2 loại người trên cũng giống như nước & lửa.

Cho nên khi bỏ qua cái tôi cá nhân để gắng vượt lên những thảm kich mà không nắm lấy những thất bại , tức giận...quả là 1 điều không dễ dàng.

Hy vọng trên chuyến hành trình cuộc đời của riêng mình, chúng ta đều có thể đi đến trong sâu thẳm tâm hồn ta, lòng tự trọng vẫn luôn hiện hữu để cổ vũ cái "tôi".
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 5 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hapiny với bài viết này:
  #3  
Cũ 12-08-2011
lonbulonnho lonbulonnho đang ngoại tuyến
Thành viên
 
Tham gia : 12-08-2011
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
nghị luận về một tư tưởng đạo lí

giúp em làm bài này với " nghị luận v62 lòng tự trọng'
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn lonbulonnho vì bài viết này:
  #4  
Cũ 15-01-2014
nhoclovely1021 nhoclovely1021 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 20-09-2013
Bài viết: 49
Điểm học tập:3
Đã cảm ơn: 102
Được cảm ơn 24 lần
Lòng tự trọng hình thành và phát triền trong suốt cuộc đời chúng ta. Những trải nghiệm trong thời thơ ấu đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên lòng tự trọng. Khi lớn lên, thành công hay thất bại, cách đối xử của gia đình, bạn bè, thầy cô…đều tác động trực tiếp và góp phần hình thành nên lòng tự trọng của mỗi người.
Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người. Đó là luôn chú ý giữ gìn phẩm giá, nhân cách của mình dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Người có lòng tự trọng là người có đạo đức, có thiên lương, có tư tưởng nhân nghĩa, không bao giờ làm điều xấu, việc ác. Xưa nay, trong các gia đình tử tế, sống có nền nếp, có gia phong tốt đẹp, các bậc ông bà, cha mẹ thường khuyên dạy con cháu phải có lòng tự trọng: “Giấy rách phải giữ lấy lề”, “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, “Miếng ăn quá khẩu thành tàn”... Có cụ bà gia đình gia giáo dạy con: “Làm bất cứ công việc gì và dù ở đâu, ngay cả những khi chỉ có một mình, cũng phải nghĩ rằng luôn luôn có quỷ thần hai vai chứng giám”. Có thể nêu ra rất nhiều biểu hiện của lòng tự trọng: Không tham tiền bạc, của cải bất chính; Nhặt được của rơi, trả lại người mất; Lỡ va quệt xe cộ vào người đi đường thì đỡ người ta dậy, hỏi han và xin lỗi hoặc đưa vào bệnh viện; Đi xe không lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, thực hiện tốt văn hóa giao thông; ăn nói và trang phục lịch sự, khiêm nhường; không buôn gian bán lậu, không tăng giá vô tội vạ để bóp hầu bóp cổ đồng bào của mình... Người có lòng tự trọng biết xấu hổ khi lỡ xảy ra điều gì sai trái và có ý thức sửa chữa đến cùng. Nói rộng ra, người có lòng tự trọng cũng không bao giờ mua chức, bán danh hoặc luồn cúi trước uy quyền để cầu cạnh, tư lợi.
Người có lòng tự trọng bởi tiếp thụ được sự giáo dục đúng đắn, chu đáo, tốt đẹp trước hết từ ngay trong gia đình mình. Chẳng thế mà cổ nhân đã dạy rất chí lý: “Giỏ nhà ai, quai nhà ấy” hoặc “Con nhà tông, chẳng giống lông cũng giống cánh”... Gia đình có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giáo dục nhân cách, nhân phẩm cho con em. Gia đình chính là trường học đầu tiên và cha mẹ chính là người thầy giáo đầu tiên của mỗi người! Tiếp liền với giáo dục gia đình là giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội. Ba môi trường giáo dục này có trong sáng, lành mạnh và có phương pháp giáo dục tốt thì mỗi người mới có lòng tự trọng, mới có những phẩm cách tốt đẹp. Tuy nhiên, bản thân mỗi người cũng phải biết tự giáo dục mình, tự điều chỉnh hành vi của mình theo truyền thống đạo lý dân tộc và lối sống văn minh mới có thể đạt tới cái Chân - Thiện - Mỹ.
Nhìn thẳng vào sự thật và dám nói lên sự thật thì phải chăng người Việt mình hiện nay, trong mặt trái của công cuộc “mở cửa” và sự sơ khai của nền kinh tế thị trường đã xuất hiện rất nhiều người thiếu lòng tự trọng? Tôi nhớ câu nói của Tê-rếch Sam, cô gái gốc Việt xinh đẹp từ nước Anh về Hà Nội dự chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Ngồi xe con đi trên đường phố Hà Nội hỗn loạn vì xe cộ, nhiều lúc cô thót tim vì sợ tai nạn giao thông có thể đến với mình bất cứ lúc nào. Có nhà báo hỏi: “Trước khi trở về Anh quốc, cô có nhận xét gì sau những ngày ở Việt Nam và Hà Nội?”, Tê-rếch Sam trả lời rất chân thành và hồn nhiên: “Em nghĩ là mỗi người nên có lòng tự trọng khi tham gia giao thông!”. Cũng nhận xét về tình trạng giao thông quá bát nháo ở Việt Nam, nữ văn sĩ nổi tiếng người Đức, bà Y-u-li Giê-ni, sau 4 tuần du lịch ở Việt Nam, đã viết cuốn sách rất thu hút độc giả Đức nhan đề:Nhật ký du lịch Việt Nam. Bà mô tả cảnh giao thông ở Việt Nam và Hà Nội “quay cuồng như một màn xiếc tập thể” và “như một nồi súp cực nóng” khiến bà hoảng loạn. Và bà kết luận: “Tham gia giao thông ở Việt Nam cần ý chí dũng cảm và không sợ chết”. Gần đây, nhiều tờ báo có tên tuổi của ta đã có diễn đàn và chuyên đề phê phán những thói hư tật xấu của người Việt với những bài viết chân thành, thẳng thắn. Đấy là những người viết trung thực và có lòng tự trọng, mong muốn bồi dưỡng và nâng cao lòng tự trọng đích thực của dân tộc mình, để xây đắp nền văn hóa dân tộc.
Trong cs can co long tu trong vi do la con guong ngan nhat de dan den thanh cong.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 25-06-2014
honganh22122000 honganh22122000 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 25-06-2014
Bài viết: 13
Đã cảm ơn: 1
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Post học

các bạn giúp mk lập dàn ý cho các đè nghị luận về tư tg đạo lí sau đây đk ko ak
(lập dàn ý thôi nhé)
1.sống tiết kiệm
2.sống có kỉ luật
3.khiêm tốn
4.khoan dung
5.tự trọng
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 20:52.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng