Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Địa lí » Địa lí lớp 10 » Bản đồ » [Địa lí 10] BẢN ĐỒ
Trả lời
    #1  
Cũ 21-08-2010
thuylona's Avatar
thuylona thuylona đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 15-10-2009
Đến từ: -‘๑’Vĩnh Phúc‘๑’-
Bài viết: 1,247
Đã cảm ơn: 1,089
Được cảm ơn 1,067 lần
[Địa lí 10] BẢN ĐỒ

I)Các phép chiếu hình bản đồ cơ bản. Phân loại bản đồ

A. MỘT SỐ PHÉP CHIẾU HÌNH BẢN ĐỒ


Bản đồ là hình ảnh thu nhỏ một phần hay toàn bộ bề mặt Trái đất lên mặt phẳng, trên cơ sở toán học nhất định nhằm thể hiện các hiện tượng địa lí tự nhiên, kinh tế - xã hội và mối quan hệ giữa chúng; thông qua khái quát hoá nội dung và được trình bày bằng hệ thống kí hiệu bản đồ.

Phép chiếu hình bản đồ là cách biểu diễn mặt cong của Trái đất lên một mặt phẳng, để mỗi điểm trên mặt cong tương ứng với một điểm trên mặt phẳng.

Do bề mặt Trái đất cong nên khi thể hiện mặt phẳng, các khu vực khác nhau trên bản đồ không thể hoàn toàn chính xác như nhau. Vì vậy, tuỳ từng yêu cầu sử dụng bản đồ, từng vùng cần thể hiện trên bản đồ, người ta dùng các phép chiếu hình bản đồ khác nhau.

Khi chiếu, có thể giữ nguyên mặt chiếu bản đồ là mặt phẳng hoặc cuộn lại thành hình nón, hình trụ.

Mặt chiếu có thể tiếp xúc hoặc cắt bề mặt Địa Cầu. Sau đây chỉ đề cập tới những trường hợp mặt chiếu tiếp xúc với mặt Địa Cầu.


1. Phép chiếu phương vị

Phép chiếu phương vị là phương pháp thể hiện mạng lưới kinh, vĩ tuyến của Địa Cầu lên mặt phẳng.

Theo phép chiếu này, mặt chiếu là một mặt phẳng tiếp xúc với một điểm của Địa Cầu. Tuỳ theo vị trí tiếp xúc của mặt chiếu so với trục của Địa Cầu sẽ có các phép chiếu phương vị khác nhau.

a) Phép chiếu phương vị đứng

Theo phép chiếu này, mặt chiếu tiếp xúc Địa Cầu ở cực, trục Địa Cầu vuông góc với mặt chiếu.

Với nguồn sáng chiếu từ tâm Địa Cầu, các kinh tuyến là những đoạn thẳng đồng quy ở cực, các vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm ở cực. Càng xa cực kháng chiến giữa các vĩ tuyến càng dãn ra.

Phép chiếu này chính xác khu vực trung tâm bản đồ, càng xa trung tâm càng kém chính xác. Phép chiếu này thường dùng để vẽ bản đồ khu vực quanh cực.

b) Phép chiếu phương vị ngang

Theo phép chiếu này, mặt chiếu tiếp xúc với mặt Địa Cầu ở Xích đạo và song song với trục của Địa Cầu.

Phép chiếu phương vị ngang với nguồn chiếu nằm trên đường Xích đạo (T) ở vị trí đối diện với điểm tiếp xúc của mặt chiếu (Đ). Trong phép chiếu này chỉ có Xích đạo là đường thẳng, các vĩ tuyến còn lại là những cung đối xứng nhau qua Xích đạo, khoảng cách giữa các vĩ tuyến cũng tăng dần khi càng xa Xích đạo về hai cực. Kinh tuyến giữa là đường thẳng, các kinh tuyến khác là đường cong đối xứng qua kinh tuyến giữa, khoảng cách giữa các kinh tuyến cũng tăng dần khi càng xa kinh tuyến giữa.

Câu hỏi: Theo phép chiếu phương vị ngang, khu vực nào trên bản đồ tương đối chính xác? Mức độ chính xác của các khu vực trên bản đồ thay đổi như thế nào?

c) Phép chiếu phương vị nghiêng

Ở phép chiếu phương vị nghiêng, mặt chiếu có thể tiếp xúc với bất kì điểm nào trên mặt Địa Cầu, trừ Cực và Xích đạo. Trong trường hợp như vậy, nơi tiếp xúc vẫn là khu vực tương đối chính xác, càng xa nơi tiếp xúc, càng kém chính xác. Phép chiếu phương vị nghiêng thường dùng để vẽ các bản đồ các khu vực ở những vĩ tuyến trung bình.


2. Phép chiếu hình nón
Phép chiếu hình nón là cách thể hiện mạng lưới kinh, vĩ tuyến của Địa Cầu lên mặt hình nón, sau đó triển khai mặt chiếu hình nón ra thành mặt phẳng.

Phép chiếu hình nón được chia làm ba loại, tuỳ thuộc vị trí của hình nón so với Địa Cầu.

- Phép chiếu hình nón đứng: Là phép chiếu mà trục của hình nón trùng với trục quay của Địa Cầu.

- Phép chiếu hình nón ngang: Là phép chiếu mà trục hình nón trùng với đường kính của Xích đạo và vuông góc trục quay của Địa Cầu.

- Phép chiếu hình nón nghiêng: Là phép chiếu mà trục hình nón đi qua tâm của Địa Cầu nhưng không trùng với trục Địa Cầu mà cũng không trùng với đường kính của Xích đạo.

Để tiến hành phép chiếu hình nón đứng, mặt chiếu là một hình nón chụp lên mặt Địa Cầu, từ tâm Địa Cầu người ta chiếu các điểm trên mặt Địa Cầu lên mặt hình nón.
Khi triển khai hình nón ra mặt phẳng ta sẽ được một lưới chiếu có dạng hình quạt, các kinh tuyến là những đoạn thẳng đồng quy ở cực, vĩ tuyến là những cung tròn đồng tâm.

Chỉ có vĩ tuyến tiếp xúc giữa Địa Cầu và mặt nón là chính xác, còn các vĩ tuyến khác đều dài ra, nên phép chiếu này không bảo đảm được hình dạng và diện tích. Phép chiếu này thường dùng để vẽ bản đồ ở các vùng đất thuộc vĩ độ trung bình (khu vực ôn đới) và kéo dài theo vĩ tuyến như: Liên bang Nga, Trung Quốc, Hoa Kì…


3. Phép chiếu hình trụ

Phép chiếu hình trụ là cách thể hiện lưới kinh, vĩ tuyến của Địa Cầu lên mặt chiếu là hình trụ, sau đó triển khai mặt trụ ra mặt phẳng. Gồm:

a- Phép chiếu hình trụ đứng
b- Phép chiếu hình trụ ngang
c- Phép chiếu hình trụ nghiêng

Tuỳ theo từng vị trí của trục hình trụ so với trục Địa Cầu sẽ có ba phép chiếu hình trụ.

Trong phép chiếu hình trụ đứng, mặt chiếu là một hình trụ bao quang quả Địa Cầu. Vòng tròn tiếp xúc giữa Địa Cầu và hình trụ là vòng Xích đạo.

Theo phép chiếu này chỉ có đường Xích đạo là giữ được độ dài, còn các vĩ tuyến khác đều bị dãn ra cả về khoảng cách và độ dài, các vĩ tuyến ở gần Xích đạo bị dãn ít, càng xa Xích đạo dãn ra càng nhiều. Các kinh, vĩ tuyến đều là những đường thẳng song song và vuông góc với nhau. Bản đồ này chỉ chính xác ở vùng Xích đạo, càng xa Xích đạo càng kém chính xác.

Phép chiếu này thường được dùng để vẽ bản đồ các khu vực gần Xích đạo, hoặc bản đồ thế giới.

B. PHÂN LOẠI BẢN ĐỒ

Ngày nay, bản đồ được sử dụng rộng rãi trong xã hội với những loại hình vô cùng phong phú.

Bản đồ có thể được phân thành các nhóm chính theo tỉ lệ, theo nội dung, theo mục đích sử dụng, theo lãnh thổ… Trong từng nhóm chính lại chia ra các nhóm nhỏ với những loại bản đồ khác nhau.

- Theo tỉ lệ bản đồ được chia thành ba nhóm:

+ Bản đồ tỉ lệ lớn, trên 1 : 200.000
+ Bản đồ tỉ lệ trung bình, từ 1 : 200.000 đến 1 : 1.000.000
+ Bản đồ tỉ lệ nhỏ, nhỏ hơn 1 : 1.000.000

- Theo nội dung, bản đồ được chia thành hai loại: bản đồ địa lí chung và bản đồ chuyên đề.

- Theo mục đích sử dụng, bản đồ được chia thành: bản đồ tra cứu, bản đồ giáo khoa, quân sự, hàng hải… Bản đồ giáo khoa lại chia thành: tập bản đồ địa lí (Atlat Địa lí), bản đồ treo tường, bản đồ trống…

- Theo lãnh thổ, bản đồ được chia thành bản đồ thế giới, bản đồ bán cầu, bản đồ các châu, các đại dương…
__________________


"Chúng ta vẫn còn trẻ, trong lúc thất bại đừng quên đi ước mơ và nhiệt huyết lúc ban đầu"
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến thuylona với bài viết này:
    #2  
Cũ 21-08-2010
thuylona's Avatar
thuylona thuylona đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 15-10-2009
Đến từ: -‘๑’Vĩnh Phúc‘๑’-
Bài viết: 1,247
Đã cảm ơn: 1,089
Được cảm ơn 1,067 lần
Arrow

II)Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ


1. Phương pháp kí hiệu

Phương pháp kí hiệu thường được dùng để biểu hiện các đối tượng địa lí phân bố theo những điểm cụ thể như: các điểm dân cư, các trung tâm công nghiệp, các mỏ khoáng sản, các hải cảng…

Những kí hiệu biểu hiện từng đối tượng được đặt chính xác vào vị trí mà đối tượng đó phân bố trên bản đồ.

Các kí hiệu thường có ba dạng chính.

Phương pháp kí hiệu không chỉ cho thấy loại hình và sự phân bố của đối tượng mà còn nêu được cả số lượng, quy mô, chất lượng và động lực phát triển của đối tượng đó.

Ví dụ:
- Để thể hiện các nhà máy điện có công suất khác nhau, người ta dùng các ngôi sao to nhỏ khác nhau.
- Nhà máy thuỷ điện thường được thể hiện bằng ngôi sao màu xanh, nhà máy thuỷ điện đang xây dựng là ngôi sao màu trắng, còn nhà máy nhiệt điện là ngôi sao màu đỏ.


2. Phương pháp kí hiệu đường chuyển động


Là phương pháp thể hiện sự di chuyển của các hiện tượng tự nhiên cũng như các hiện tượng kinh tế - xã hội trên bản đồ.

Ví dụ:
- Trên bản đồ tự nhiên là hướng gió, dòng biển…
- Trên bản đồ kinh tế - xã hội là các luồng di dân, sự trao đổi hàng hoá, hành khách, đường hành quân…

Bằng phương pháp này không những biểu hiện được hướng di chuyển mà còn thể hiện được cả tốc độ cũng như khối lượng vận chuyển của các đối tượng địa lí bằng những mũi tên dài, ngắn hoặc dày, mảnh… khác nhau.


3. Phương pháp chấm điểm

Phương pháp chấm điểm biểu hiện các hiện tượng phân bố phân tán lẻ tẻ (các điểm dân cư, các cơ sở chăn nuôi…) bằng các điểm chấm trên bản đồ.

Các điểm chấm là yếu tố cơ bản của phương pháp này, mỗi chấm có một giá trị (số lượng hoặc khối lượng) nào đó.

Ví dụ: để biểu hiện sự phân bố của dân cư, một chấm có thể tương ứng với 5000 người; hoặc để biểu hiện diện tích gieo trồng, một điểm có thể tương ứng với 1000 ha…


4. Phương pháp khoanh vùng


Phương pháp khoanh vùng là phương pháp biểu hiện lên bản đồ các đối tượng không phân bố trên khắp lãnh thổ mà chỉ phát triển ở những khu vực nhất định. Đặc trưng của phương pháp này là ở chỗ nó thể hiện sự phổ biến của một loại đối tượng riêng lẻ, dường như tách ra với các loại đối tượng khác. Nhờ phương pháp khoanh vùng mà ta có thể phân biệt được vùng này với vùng khác.

Ví dụ: các vùng phân bố các dân tộc khác nhau, các vùng phân bố rừng, các đồng cỏ…

Có nhiều cách khác nhau để khoanh vùng trên bản đồ như: dùng các đường nét liền, đường nét đứt để tạo ra đường viền; dùng nét gạch hoặc kí hiệu, màu sắc để phân biệt các vùng.


5. Phương pháp bản đồ - biểu đồ

Phương pháp bản đồ - biểu đồ thể hiện giá trị tổng cộng của một hiện tượng địa lí trên một đơn vị lãnh thổ (đơn vị hành chính) bằng cách dùng các biểu đồ đặt vào phạm vi của đơn vị lãnh thổ đó.

Ngoài ra còn có các phương pháp khác biểu hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ như phương pháp kí hiệu theo đường, phương pháp đường đẳng trị, phương pháp nền chất lượng, phương pháp biểu đồ định vị.
__________________


"Chúng ta vẫn còn trẻ, trong lúc thất bại đừng quên đi ước mơ và nhiệt huyết lúc ban đầu"
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn thuylona vì bài viết này:
    #3  
Cũ 21-08-2010
thuylona's Avatar
thuylona thuylona đang ngoại tuyến
MEM VIP
Lớp trưởng
 
Tham gia : 15-10-2009
Đến từ: -‘๑’Vĩnh Phúc‘๑’-
Bài viết: 1,247
Đã cảm ơn: 1,089
Được cảm ơn 1,067 lần
Arrow

III)Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống

A. VAI TRÒ CỦA BẢN ĐỒ TRONG HỌC TẬP VÀ ĐỜI SỐNG


1. Trong học tập


Bản đồ là một phương tiện để học sinh học tập, rèn luyện các kĩ năng địa lí tại lớp, ở nhà và trả lời phần lớn các câu hỏi kiểm tra về Địa lí.

Ví dụ: Thông qua bản đồ có thể xây dựng được vị trí địa lí một điểm nào đó trên mặt đất (toạ độ địa lí), ở vào đới khí hậu nào, chịu ảnh hưởng của biển như thế nào, liên hệ với các trung tâm kinh tế - xã hội ra sao…

Qua bản đồ biết được hình dạng và quy mô của châu lục này so với châu lục khác; biết được sự phân bố của các dãy núi và độ cao của chúng, biết được chiều dài của một con sông và lưu vực sông… cũng như sự phân bố dân cư, phân bố các trung tâm công nghiệp…


2. Trong đời sống


Bản đồ là một phương tiện được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Tìm đường đi, xây dựng vị trí và sự di chuyển của một cơn bão khi nghe dự báo thời tiết… đều phải dựa vào bản đồ.

Bản đồ là hình ảnh cụ thể của thiên nhiên đã được hệ thống hoá trên máy tính, trên giấy, trên đĩa CD… Ngành sản xuất nào cũng cần đến bản đồ.

Ví dụ: Làm thuỷ lợi, nghiên cứu thời tiết và khí hậu, canh tác đúng thời vụ, xây dựng các trung tâm công nghiệp, mở các tuyến đường giao thông… Tất cả những công việc đó muốn làm tốt đều phải sử dụng tới bản đồ.

Quân sự lại càng cần tới bản đồ. Ví dụ: để xây dựng phương án tác chiến, cần lợi dụng địa hình, địa vật trong phòng thủ và tấn công… tất cả những công việc đó đều cần phải có bản đồ.


B. SỬ DỤNG BẢN ĐỒ, ATLAT TRONG HỌC TẬP


1. Một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình học tập địa lí trên cơ sở bản đồ

a) Chọn bản đồ phù hợp với nội dung (mục đích) cần tìm kiếm (học tập)

b) Đọc bản đồ phải tìm hiểu tỉ lệ của bản đồ và kí hiệu trên bản đồ

- Để đọc một bản đồ trước hết cần xem tỉ lệ của bản đồ, từ đó biết được 1 cm trên bản đồ ứng với bao nhiêu m, bao nhiêu km trên thực địa.

Ví dụ: Tỉ lệ bản đồ là 1 : 6000000 nghĩa là 1 cm trên bản đồ ứng với 60 km trên thực địa.

- Kí hiệu của bản đồ dùng để thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ. Trước khi sử dụng bản đồ phải nghiên cứu kĩ phần chú giải và kí hiệu để hiểu rõ nội dung các kí hiệu thể hiện trên bản đồ có liên quan đến nội dung cần tìm hiểu, xác định các phương pháp thể hiện để đọc bản đồ được đúng.

c) Xác định phương hướng trên bản đồ

- Để xác định phương hướng trên bản đồ chúng ta cần phải dựa vào các đường kinh, vĩ tuyến. Theo quy ước thì đầu trên củ kinh tuyến chỉ hướng Bắc, đầu dưới chỉ hướng Nam, đầu bên phải của vĩ tuyến chỉ hướng Đông, đầu bên trái chỉ hướng Tây.

- Đối với những bản đồ không vẽ kinh, vĩ tuyến thì chúng ta cần dựa vào mũi tên chỉ hướng Bắc để xác định hướng Bắc, từ đó xác định các hướng còn lại.

2. Hiểu mối quan hệ giữa các yếu tố địa lí ngay trong bản đồ, trong Atlat

Đọc bản đồ không phải chỉ là đọc từng kí hiệu riêng rẽ của bản đồ như: đây là núi gì, sông nào… mà cần phải hiểu được mối quan hệ giữa các kí hiệu (đối tượng địa lí) ở bản đồ.

Ví dụ: đọc một con sông ở bản đồ địa hình, chúng ta phải thấy được mối quan hệ giữa hướng chảy, độ dốc, đặc điểm của lòng sông với địa hình ở đó như thế nào?

Nói cách khác là phải biết dựa vào địa hình để giải thích: hướng chảy, độ dốc… của sông.

Khi đọc bản đồ Atlat, giải thích một sự vật hoặc một hiện tượng địa lí nào đó, chúng ta cần phải tìm hiểu các bản đồ có nội dung liên quan như: để giải thích tình hình phân bố mưa của một khu vực, ngoài bản đồ khí hậu ta cần phải tìm hiểu bản đồ địa hình có liên quan đến khu vực đó; hoặc để giải thích sự phân bố một số trung tâm công nghiệp, thực phẩm, chúng ta cần tìm hiểu cả các bản đồ nông nghiệp và ngư nghiệp… Ngoài ra khi cần tìm hiểu đặc điểm bản chất một đối tượng địa lí ở một khu vực nào đó, chúng ta cần so sánh với bản đồ cùng loại của khu vực khác.

Ví dụ: để thấy được đặc điểm địa hình của khu vực Tây Bắc nước ta, cần so sánh với bản đồ địa hình của các khu vực khác.
C. ỨNG DỤNG CỦA VIỄN THÁM VÀ HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐỊA LÍ


1. Viễn thám
iễn thám có nghĩa là khoa học và công nghệ hiện đại để thu thập thông tin về các đối tượng hay môi trường từ xa. Việc thu nhận thông tin viễn thám là nhờ các thiết bị thu sóng điện từ được phản xạ hoặc được bức xạ từ vật thể.

Để thăm dò đáy biển, người ta dùng các thiết bị siêu âm.

Các thông tin thu được bằng các máy chụp (camera) sẽ được ghi lại thành ảnh trên các phim. Còn nếu các thông tin được thu từ các bộ cảm biến (xen-xơ) thì là các “ảnh kỹ thuật số”, được các máy tính tái tạo thành hình ảnh.

Các ảnh vệ tinh được sử dụng rộng rãi trong nhiều mục đích nghiên cứu khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý môi trường. Ở nước ta có các trung tâm cung cấp tư liệu và phát triển viễn thám thuộc Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng v.v…


2. Hệ thống thông tin địa lí

Hệ thống thông tin địa lí (tiếng Anh là Geographic Information System – GIS), là hệ thống thông tin đa dụng dùng để lưu trữ, xử lí, phân tích, tổng hợp, điều hành và quản lý những dữ liệu không gian, đồng thời cho phép lấy thông tin dễ dàng và trình bày dưới dạng dễ tiếp nhận, trao đổi và sử dụng.

Hệ thống thông tin địa lí được ứng dụng ngày càng rộng rãi và đang trở thành một cơ sở dữ liệu quốc gia. Các nhà khoa học về môi trường dùng hệ thống thông tin địa lí để theo dõi, quản lý trạng thái môi trường. Các nhà quy hoạch dùng hệ thống thông tin địa lí để đưa ra các phương án quy hoạch dùng thích hợp, điều chỉnh các phương án quy hoạch một cách nhanh chóng. Nhờ sử dụng hệ thống thông tin địa lí, các nhà kinh doanh có thể quản lý khách hàng, quản lý hệ thống sản xuất, dịch vụ của mình. Hệ thống thông tin địa lí cũng đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong giáo dục.Sưu tầm!
__________________


"Chúng ta vẫn còn trẻ, trong lúc thất bại đừng quên đi ước mơ và nhiệt huyết lúc ban đầu"

Thay đổi nội dung bởi: thuylona, 21-08-2010 lúc 21:23.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến thuylona với bài viết này:
    #4  
Cũ 17-08-2012
vantuan5644's Avatar
vantuan5644 vantuan5644 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 02-12-2010
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
Cần giúp đỡ!!

Trong bài Những pp biểu diễn các đối tượng địa lí trên bản đồ, cô giáo mình có cho câu hỏi về nhà : "Điểm giống nhau giữa các pp ấy" , câu này cứ tưởng dễ ai dè làm cứ thấy nó không chính xác hẳn hay sao í , mn giúp mình giải được k
Trả Lời Với Trích Dẫn
    #5  
Cũ 17-08-2012
dieuai95's Avatar
dieuai95 dieuai95 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 25-02-2012
Bài viết: 10
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 1
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
câu trả lời chinh xac là :tính toán học chính xác

......
Trả Lời Với Trích Dẫn
    #6  
Cũ 17-08-2012
nolucvathanhcong nolucvathanhcong đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 02-08-2012
Bài viết: 68
Đã cảm ơn: 49
Được cảm ơn 9 lần
tính toan học ,tỉ lệ chính xac là điểm giống nhau cơ bản nhất của 3 pp trên
Trả Lời Với Trích Dẫn
    #7  
Cũ 19-08-2012
khoa0978123336 khoa0978123336 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 30-06-2011
Bài viết: 10
Đã cảm ơn: 29
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Cho mình hỏi thế nào là phương pháp kí hiệu theo đường,phương pháp đường đẳng trị,phương pháp nền chất lượng ? cho VD
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
Bài giảng miễn phíĐề thi miễn phí


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 16:31.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng