Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 8 » Các văn bản truyện » Trong lòng mẹ Tác giả Nguyên Hồng
Trả lời
  #1  
Cũ 21-08-2010
0rion..zypi's Avatar
0rion..zypi 0rion..zypi đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 21-08-2010
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 2
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
Post Trong lòng mẹ Tác giả Nguyên Hồng

1.Phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thọai giữa bà ta với chú bé Hồng.
(Gợi ý: Chú ý vẻ mặt "tươi cười",giọng nói "ngọt ngào", cử chỉ thân mật của ngừơi cô đối với chú bé Hồng mà tác giả gọi là "rất kịch" .bà ta muốn gì khi nói rằng mẹ chú đang " phát tài" và nhất là cố ý phát âm 2 tíêng "em bé" ngân dài thật ngọt ? Vì sa0 ~ lời lẽ của bà ta đã khíên lòng chú bé "thắt lại" . nước mắt ròng ròng..? Qua cuộc đối thoại , em thếy nhân vật bà cô là ngừơi như thế nèo ?)
2.Tình iu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện như thế nào ?
(Gợi ý : Cần chú ý phân tích :
-Phản ứng tâm lí của chú bé khi nghe những lời giả dối,thâm độc xúc phạm sâu sắc tới mẹ chú .
-Cảm giác sung sướng cực điểm của chú khi gặp lại và nằm trong lòng người mẹ mà chú mong chờ mỏi mắt )
3.Qua đọan trích, em hiểu thế nèo lờk hồi

kí ?
5.Có nhà nghiên cứu nhân định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng . Nên hĩu như thế nèo về nhận định đó ? Qua đọan trích Trong lòng mẹ , em hãy Chứng minh nhận định trên.

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 23-08-2010
copekho_97's Avatar
copekho_97 copekho_97 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 18-08-2010
Đến từ: tại thủ đô oa sin tơn
Bài viết: 65
Đã cảm ơn: 21
Được cảm ơn 35 lần
cau 1:ngay ở phần đầu người cô cười hỏi chứ ko phải lo lắng , nghiêm nghị hỏi lại , không phải là âu iếm hỏi lại . lẽ thường , câu hỏi đó sẽ được trả lời rằng có , nhất là đối với chú bé vốn đã thiếu tình thương ấp ủ , nhưng vốn nhạy cảm , nặng tình yêu thương và kính mến mẹ , chú bé hồng lập tức nhận ra những ý nghĩ cay độc trong giọng nói và trên nét mặt khi cười rất kịch của người cô . vì thế chú cúi đầu không đáp .
cái nụ cười rất kịch . giống như đóng kịch trên sân khấu ,nhập vai , biểu diễn nghĩa rất là giả dối . bà cô cười ngọt ngào , dịu dàng nhưng không có ý định tốt đẹp mà đang có dắp tâm xấu đối với người chau của mình .
*cô tôi hỏi luôn , giògj vẫn ngọt :hai con mắt long lanh nhìn cháu chằm chặp . lời nói cử chỉ càng chứng tỏ sự giả dối và độc ác của bả . bà vẫn tiếp tục đóng kịch , tiếp tục diễu cợt ,lôi kéo chú cháu đáng thương vào một trò chơi độc ác đã dàn tính sẵn .
*cô tôi vỗ vai tôi cười mà nói rằng " mày dại quá...". rõ ràng cử chỉ ấy lộ rõ sự giả dối , độc ác , mà còn chuyển sang chiều hướng châm chọc ,nhục mạ .quả không j cay đắng hơn khi vết thương lòng lại bị chính người cô ruột của mình săm soi , hành hạ . hai tiếng em bé mà cô tôi ngân dài ...
*cô tôi bỗng đổi dọng , vỗ vai ,nhìn vào mặt tôi nghiêm nghị .cử chỉ và lời nói tiếp theo của bà cô phải chăng là sự thay đổi đấu pháp tấn công .dường như đã đánh đến miếng đòn cuối cùng bà ta muốn làm cho đúa cháu đau khổ hơn ,thê thảm hơn nũa .khi cháu đau đớn ,uất ức đến đỉnh điểm ,bà ta mới tỏ ra ngậm ngùi ,xót thương người đã mất .đến đay , sự giả dối ,thâm hiểm mà trơ trẽn của người cô đã phơi bày toàn bộ .
bà cô là người đàn bà lạnh lùng , độc ác , thâm hiểm . đó là hình ảnh mang ý nghỉa tố cáo hạng người sống tàn nhẫn , khô héo cả tình máu mủ ruột thịt trong xã hội thực dân pk lúc bấy giờ
=>hình ảnh bà cô ruột thịt gây cho người đọc có sự khó chịu ,căm ghét nhưng cũng là hình ãnh tương phản giúp tác giả thể hiện tình cảm của bé hồng với người mẹ mạnh mẽ và mãnh liệt hơn
câu 5:nguyên hồng là nhà văn viết nhiều về phụ nữ và nhi đồng .đây là những con người xuất hiện nhiều trong thế giới nhân vật của ông .
ông đã dành cho họ lòng thương yêu và thái đọ nâng niu trân trọng .
+nhà văn đã kể lại một cách thấm thía những nỗi cơ cực , tủi nhục mà người phụ nữ và nhi đồng phải gánh chịu thời trước .
+nhà văn trân trọng vẻ đẹp tâm hồn , đức tính cao quý của phụ nữ và nhi đồng
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 4 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến copekho_97 với bài viết này:
  #3  
Cũ 04-09-2010
happy_1809's Avatar
happy_1809 happy_1809 đang ngoại tuyến
Thành viên
Lớp trưởng
 
Tham gia : 27-10-2009
Đến từ: Nơi bắt đầu của những nỗi buồn...
Bài viết: 1,091
Đã cảm ơn: 410
Được cảm ơn 345 lần
phân tích nhân vật ng1 cô:
- tuy xuất hiện ko nhei62u, chủ yếu qua 1 đoạn đối thoại với chú bé, nhưng đây cũng là 1 nhân vật gây ấn tượng mạnh cho ng` đọc
- đặc điểm nổi bật của con ng` này là sự tàn nhẫn độc ác
- lời nói của ng` cô xảu quyệt, lươn lẻo trước sau mâu thuẫn. bà vừa bảo bé Hồng: " mợ mày phát tài lắm" nhưng ngay sau đó lạ tươi cười kể rành rọt: có ng` 1 hôm đi qua chợ thấy mẹ bé Hồng ngồi cho con bú ở bên 1 rổ bóng đèn, ăn vận rách rưới, mặt mày xanh bủng, ng` gầy rạc đi...
- bằng việc làm này, chứng tỏ bà cô tìm cách hành hạ, giễu cợt nỗi đau xa mẹ của bé Hồng. Bà ta rắp tâm chia lìa tình cảm mẹ con, hủy diệt niềm yêu thương kính trọng của bé Hồng đối với ng` mẹ khốn khổ
__________________
Nếu chưa thử thì làm sao biết năng lực của mình tới đâu!
Cố lên, Happy nhé!
Đừng dể mình như xưa, chỉ là 1 cơn mưa buồn, nhạt nhẽo, vô vị...

phải thay đổi thôi
phải thay đổi vì bản thân chứ
phải chứng minh cho người ta thấy mình mạnh mẽ như thế nào,
Happy nhé!
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến happy_1809 với bài viết này:
  #4  
Cũ 29-10-2012
phonghotboy's Avatar
phonghotboy phonghotboy đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 24-09-2012
Bài viết: 32
Đã cảm ơn: 2
Được cảm ơn 22 lần
phân tích nhân vật ng1 cô:
- tuy xuất hiện ko nhei62u, chủ yếu qua 1 đoạn đối thoại với chú bé, nhưng đây cũng là 1 nhân vật gây ấn tượng mạnh cho ng` đọc
- đặc điểm nổi bật của con ng` này là sự tàn nhẫn độc ác
- lời nói của ng` cô xảu quyệt, lươn lẻo trước sau mâu thuẫn. bà vừa bảo bé Hồng: " mợ mày phát tài lắm" nhưng ngay sau đó lạ tươi cười kể rành rọt: có ng` 1 hôm đi qua chợ thấy mẹ bé Hồng ngồi cho con bú ở bên 1 rổ bóng đèn, ăn vận rách rưới, mặt mày xanh bủng, ng` gầy rạc đi...
- bằng việc làm này, chứng tỏ bà cô tìm cách hành hạ, giễu cợt nỗi đau xa mẹ của bé Hồng. Bà ta rắp tâm chia lìa tình cảm mẹ con, hủy diệt niềm yêu thương kính trọng của bé Hồng đối với ng` mẹ khốn khổ
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 29-10-2012
nhoconbmt's Avatar
nhoconbmt nhoconbmt đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 27-10-2012
Bài viết: 31
Điểm học tập:6
Đã cảm ơn: 9
Được cảm ơn 25 lần
Văn của Nguyên hồng giàu cảm xúc,ngọt ngào và nhuần nhị rất hợp với những kỉ niệm về mẹ và về tuổi thơ.Phải chăng vì lẽ đó mà có ý kiến đã cho rằng “Nguyên hồng là nhà văn của phụ nhữ và nhi đồng”.Lời nhận định khái quát gần trọn sự nghiệp sáng tác của Nguyên hồng và đặc biệt đúng ở đoạn trích Trong lòng mẹ.

Nguyên hồng đến với phụ nữ và trẻ em không phải như là một sự ngẫu nhiên.Ngay từ hai tập sách đầu tay,tiểu thuyết Bỉ vỏ và hồi ký Những ngày thơ ấu,nhà văn đã dụng công viết về những gian truân của họ.Từng có lúc nếm trải cuộc sống cùng cực ở xóm Cấm,Hải Phòng,Nguyên hồng hiểu những nỗi đắng cay kia như chính cuộc đời mình.Có thể nói những trang hồi ký về “ngày thơ ấu”là những trang văn đậm sâu kỷ niệm về tình mẫu tử,ở đó,tác giả đã để cho tình thương yêu vượt lên bao định kiến hằn học mà tỏa sáng.

Trong lòng mẹ là một đoạn trích ngắn gọn gồm ba nhân vật:hai người phụ nữ và một cậu bé trai.Ba nhân vật khác nhau về tính cách nhưng đều đã hiện lên sinh động và đầy ấn tượng dưới ngòi bút của Nguyên hồng.Đoạn trích chứng tỏ sự am hiểu sắc của nhà văn về phụ nữ và trẻ em.Đặc biệt là sự nắm bắt cá tính và tâm lý.

Nhân vật người cô được nhà văn xây dựng qua đối thoại.Nhân vật không được đặc tả nhưng tính cách cứ lộ dần qua lời đối thoại.Đó là một hình mẫu điển hình cho sự tàn nhẫn và lòng đố kỵ.Sự nhỏ nhoi của người cô làm bé Hồng đau nhói.Những lời nói lạnh lùng mà quái ác của người cô như được chắt ra từ bao cảnh đời ngang trái mà Nguyên hồng đã gặp.Cái ác có nhiều loại nhưng sự tàn nhẫn giả dối và đố kỵ thì ở đâu chẳng có những nét mặt giống nhân vật của Nguyên hồng.

Hiểu sâu sắc về nhân vật phản diện nhưng tác giả còn tỏ ra tinh tế hơn nhiều khi lật mở những vẻ đẹp của tình yêu thương trong tâm hồn non nớt của bé Hồng.Tình yêu mẹ của bé Hồng vượt qua tất cả những dèm pha nanh nọc của bà cô.Ở trong em,kỷ niệm về mẹ,hình ảnh của mẹ bao giờ cũng tươi đẹp và trong sáng vô cùng.Dù có những lúc boăn khoăn nhưng cậu bé Hồng vẫn kiên trì một suy nghĩ đầy yêu thương về mẹ.Thế mới biết Nguyên Hồng hiểu và rất hiểu tuổi thơ.Ở đó,có thể nói trong tất cả chúng ta,cái anh sáng chiếu rọi lung linh và duy nhất đó là sự hiền hòa,yêu thương của lòng mẹ.Với hình ảnh bé Hồng,nhà văn dường như đã làm cho tình mẫu tử trên thế gian này thiêng liêng và ý nghĩa hơn gấp nhiều lần.

Nhân vật kiệm lời nhất nhưng lại để lại cho chúng ta nhiều day dứt nhất chính là mẹ bé Hồng.Một người phụ nữ hẳn phải hiền hậu vô cùng.Chỉ cần xem cái nhìn nhân vật đón bé Hồng,ôm trọn cái sinh linh bé nhỏ vào lòng mà ta cảm thấy cái tình mẫu tử sâu nặng và cao quý biết bao.Không thể diễn tả hiết nỗi đau của người mẹ khi phải xa con và cũng không thể diễn tả hết niềm hạnh phúc trong ngày gặp lại con,nhà văn để cho người mẹ đáng thương im lặng.Ngày gặp lại con không biết có bao nhiêu cảm giác trong lòng người mẹ đang được ngân lên:vui có,buồn có,lo lắng,tủi hờn cũng có.Vậy sự im lặng đã trở thành sự diễn đạt tình tế nhất.

Viết về phụ nữ,nhi đồng,viết về những kỷ niệm tuổi thơ không khó nhưng viết cho hay thì không dễ chút nào.Văn của Nguyên Hồng có nguồn mạch tự nhiên về đề tài người phụ nữ,về tuổi thơ.Cái nguồn mạch ấy chính là sự chắt lọc từ lòng yêu thương của Nguyên Hồng,từ những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ và sâu sắc về người mẹ kính yêu.
bạn có thể tham khao bài nay đây
__________________
cố gắng ^^!!học tập vì tương lai của đất nước nói chung và vì tương lai của chính minh nói riêng^^!!

Thay đổi nội dung bởi: vitconxauxi_vodoi, 29-10-2012 lúc 14:28. Lý do: gộp bài viết
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn nhoconbmt vì bài viết này:
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 15:45.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng