Diễn đàn học tập của Hocmai.vn
Liên hệ quảng cáo: xem chi tiết tại đây

Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Hóa học » Hoá học lớp 11 » Phương pháp giải các bài toán về điện phân




Trả lời
  #1  
Cũ 25-07-2010
chodohoi's Avatar
chodohoi chodohoi đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-07-2010
Bài viết: 51
Đã cảm ơn: 7
Được cảm ơn 18 lần
Post Phương pháp giải các bài toán về điện phân

Sau đây là phương pháp giải các bài tập về điện phân mà mình muốn chia sẻ tới tất cả những bạn yêu thích bộ môn Hóa.


Phương pháp giải bài tập điện phân


I – NHẮC LẠI LÍ THUYẾT


1) Điện phân chất điện li nóng chảy: áp dụng đối với MCln, M(OH)n và Al2O3 (M là kim loại nhóm IA và IIA)

2) Điện phân dung dịch chất điện li trong nước:

- Vai trò của nước: trước hết là dung môi hòa tan các chất điện phân, sau đó có thể tham gia trực tiếp vào quá trình điện phân:
+ Tại catot (cực âm) H2O bị khử: 2H2O + 2e → H2 + 2OH–
+ Tại anot (cực dương) H2O bị oxi hóa: 2H2O → O2 + 4H+ + 4e
- Tại catot (cực âm) xảy ra quá trình khử M+, H+ (axit), H2O theo quy tắc:
+ Các cation nhóm IA, IIA, Al3+ không bị khử (khi đó H2O bị khử)
+ Các ion H+ (axit) và cation kim loại khác bị khử theo thứ tự trong dãy thế điện cực chuẩn (ion có tính oxi hóa mạnh hơn bị khử trước): Mn+ + ne → M
+ Các ion H+ (axit) dễ bị khử hơn các ion H+ (H2O)

[IMG]image005.GIF[/IMG]
" title="
[IMG]image005.GIF[/IMG]
" alt="
[IMG]image005.GIF[/IMG]
" />

+ Ví dụ khi điện phân dung dịch hỗn hợp chứa FeCl3, CuCl2 và HCl thì thứ tự các ion bị khử là: Fe3+ + 1e → Fe2+ ; Cu2+ + 2e → Cu ; 2H+ + 2e → H2 ; Fe2+ + 2e → Fe
- Tại anot (cực dương) xảy ra quá trình oxi hóa anion gốc axit, OH– (bazơ kiềm), H2O theo quy tắc:
+ Các anion gốc axit có oxi như NO3–, SO42–, PO43–, CO32–, ClO4–…không bị oxi hóa
+ Các trường hợp khác bị oxi hóa theo thứ tự: S2– > I– > Br– > Cl– > RCOO– > OH– > H2O

3) Định luật Faraday


m = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image006.gif[/IMG]
Trong đó:

+ m: khối lượng chất giải phóng ở điện cực (gam)
+ A: khối lượng mol của chất thu được ở điện cực
+ n: số electron trao đổi ở điện cực
+ I: cường độ dòng điện (A)
+ t: thời gian điện phân (s)
+ F: hằng số Faraday là điện tích của 1 mol electron hay điện lượng cần thiết để 1 mol electron chuyển dời trong mạch ở catot hoặc ở anot (F = 1,602.10-19.6,022.1023 ≈ 96500 C.mol-1)

II – MỘT SỐ CƠ SỞ ĐỂ GIẢI BÀI TẬP VỀ ĐIỆN PHÂN


- Khối lượng catot tăng chính là khối lượng kim loại tạo thành sau điện phân bám vào
- m (dung dịch sau điện phân) = m (dung dịch trước điện phân) – (m kết tủa + m khí)
- Độ giảm khối lượng của dung dịch: Δm = (m kết tủa + m khí)
- Khi điện phân các dung dịch:
+ Hiđroxit của kim loại hoạt động hóa học mạnh (KOH, NaOH, Ba(OH)2,…)
+ Axit có oxi (HNO3, H2SO4, HClO4,…)
+ Muối tạo bởi axit có oxi và bazơ kiềm (KNO3, Na2SO4,…)
→ Thực tế là điện phân H2O để cho H2 (ở catot) và O2 (ở anot)
- Khi điện phân dung dịch với anot là một kim loại không trơ (không phải Pt hay điện cực than chì) thì tại anot chỉ xảy ra quá trình oxi hóa điện cực
- Có thể có các phản ứng phụ xảy ra giữa từng cặp: chất tạo thành ở điện cực, chất tan trong dung dịch, chất dùng làm điện cực. Ví dụ:
+ Điện phân nóng chảy Al2O3 (có Na3AlF6) với anot làm bằng than chì thì điện cực bị ăn mòn dần do chúng cháy trong oxi mới sinh
+ Điện phân dung dịch NaCl không màng ngăn tạo ra nước Gia–ven và có khí H2 thoát ra ở catot
+ Phản ứng giữa axit trong dung dịch với kim loại bám trên catot
- Viết phản ứng (thu hoặc nhường electron) xảy ra ở các điện cực theo đúng thứ tự, không cần viết phương trình điện phân tổng quát
- Viết phương trình điện phân tổng quát (như những phương trình hóa học thông thường) để tính toán khi cần thiết
- Từ công thức Faraday → số mol chất thu được ở điện cực [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image010.gif[/IMG]
- Nếu đề bài cho I và t thì trước hết tính số mol electron trao đổi ở từng điện cực (ne) theo công thức: ne = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image012.gif[/IMG] (với F = 96500 khi t = giây và F = 26,8 khi t = giờ). Sau đó dựa vào thứ tự điện phân, so sánh tổng số mol electron nhường hoặc nhận với ne để biết mức độ điện phân xảy ra. Ví dụ để dự đoán xem cation kim loại có bị khử hết không hay nước có bị điện phân không và H2O có bị điện phân thì ở điện cực nào…
- Nếu đề bài cho lượng khí thoát ra ở điện cực hoặc sự thay đổi về khối lượng dung dịch, khối lượng điện cực, pH,…thì dựa vào các bán phản ứng để tính số mol electron thu hoặc nhường ở mỗi điện cực rồi thay vào công thức để tính I hoặc t
- Nếu đề bài yêu cầu tính điên lượng cần cho quá trình điện phân thì áp dụng công thức: Q = I.t = ne.F
- Có thể tính thời gian t’ cần điện phân hết một lượng ion mà đề bài đã cho rồi so sánh với thời gian t trong đề bài. Nếu t’ < t thì lượng ion đó đã bị điện phân hết còn nếu t’ > t thì lượng ion đó chưa bị điện phân hết
- Khi điện phân các dung dịch trong các bình điện phân mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện và thời gian điện phân ở mỗi bình là như nhau → sự thu hoặc nhường electron ở các điện cực cùng tên phải như nhau và các chất sinh ra ở các điện cực cùng tên tỉ lệ mol với nhau
- Trong nhiều trường hợp có thể dùng định luật bảo toàn mol electron (số mol electron thu được ở catot = số mol electron nhường ở anot) để giải cho nhanh.

Thay đổi nội dung bởi: chodohoi, 25-07-2010 lúc 15:40.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn chodohoi vì bài viết này:
  #2  
Cũ 25-07-2010
chodohoi's Avatar
chodohoi chodohoi đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 01-07-2010
Bài viết: 51
Đã cảm ơn: 7
Được cảm ơn 18 lần
III – MỘT SỐ VÍ DỤ MINH HỌA

Ví dụ 1: Điện phân hòa toàn 2,22 gam muối clorua kim loại ở trạng thái nóng chảy thu được 448 ml khí (ở đktc) ở anot. Kim loại trong muối là:
A. Na B. Ca C. K D. Mg

Hướng dẫn: nCl2 = 0,02
Tại catot: Mn+ + ne → M Theo đlbt khối lượng mM = m(muối) – m(Cl2) = 2,22 – 0,02.71 = 0,8 gam
Tại anot: 2Cl– → Cl2 + 2e Theo đlbt mol electron ta có nM = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image015.gif[/IMG]→ M = 20.n → n = 2 và M là Ca
(hoặc có thể viết phương trình điện phân MCln [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image017.gif[/IMG]M + n/2Cl2 để tính) → đáp án B

Ví dụ 2: Tiến hành điện phân (với điện cực Pt) 200 gam dung dịch NaOH 10 % đến khi dung dịch NaOH trong bình có nồng độ 25 % thì ngừng điện phân. Thể tích khí (ở đktc) thoát ra ở anot và catot lần lượt là:
A. 149,3 lít và 74,7 lít B. 156,8 lít và 78,4 lít
C. 78,4 lít và 156,8 lít D. 74,7 lít và 149,3 lít

Hướng dẫn: mNaOH (trước điện phân) = 20 gam
Điện phân dung dịch NaOH thực chất là điện phân nước: H2O → 1/2 O2 (anot) + H2 (catot) → NaOH không đổi → m (dung dịch sau điện phân) = 80 gam → m (H2O bị điện phân) = 200 – 80 = 120 gam → nH2O = 20/3 mol → VO[IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image019.gif[/IMG] = 74,7 lít và VH[IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image019.gif[/IMG] = 149,3 lít → đáp án D

Ví dụ 3: Sau một thời gian điện phân 200 ml dung dịch CuSO4 ( d = 1,25 g/ml) với điện cực graphit (than chì) thấy khối lượng dung dịch giảm 8 gam. Để làm kết tủa hết ion Cu2+ còn lại trong dung dịch sau điện phân cần dùng 100 ml dung dịch H2S 0,5 M. Nồng độ phần trăm của dung dịch CuSO4 ban đầu là:
A. 12,8 % B. 9,6 % C. 10,6 % D. 11,8 %

Hướng dẫn: nH2S = 0,05 mol
- Gọi x là số mol CuSO4 tham gia quá trình điện phân: CuSO4 + H2O → Cu + 1/2O2 + H2SO4 (1) → m (dung dịch giảm) = m Cu(catot) + m O2(anot) = 64x + 16x = 8 → x = 0,1 mol - CuSO4 + H2S → CuS + H2SO4 (2)
→ nH2S = nCuSO4 = 0,05 mol
- Từ (1) và (2) → nCuSO4 (ban đầu) = 0,1 + 0,05 = 0,15 (mol) → C% = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image022.gif[/IMG]
→ đáp án B

Ví dụ 4: Điện phân 100 ml dung dịch CuSO4 0,2 M với cường độ dòng điện 9,65A. Tính khối lượng Cu bám vào catot khi thời gian điện phân t1 = 200 s và t2 = 500 s. Biết hiệu suất điện phân là 100 %
A. 0,32 gam và 0,64 gam B. 0,64 gam và 1,28 gam
C. 0,64 gam và 1,60 gam D. 0,64 gam và 1,32 gam

Hướng dẫn: nCuSO4 = 0,02 = nCu2+
Thời gian cần thiết để điện phân hết Cu2+ là t = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image024.gif[/IMG]s → t1 < t < t2 → Tại t1 có 1/2 số mol Cu2+ bị điện phân → m1 = 0,01.64 = 0,64 gam và tại t2 Cu2+ đã bị điện phân hết → m2 = 1,28 gam → đáp án B

Ví dụ 5: Điện phân 200 ml dung dịch CuSO4 với điện cực trơ và cường độ dòng điện 1A. Khi thấy ở catot bắt đầu có bọt khí thoát ra thì dừng điện phân. Để trung hòa dung dịch thu được sau khi điện phân cần dùng 100 ml dung dịch NaOH 0,1M. Thời gian điện phân và nồng độ mol của dung dịch CuSO4 ban đầu là:
A. 965 s và 0,025 M B. 1930 s và 0,05 M
C. 965 s và 0,05 M D. 1930 s và 0,025 M

Hướng dẫn: nNaOH = 0,01 mol
- Khi ở catot bắt đầu có bọt khí (H2) thoát ra chứng tỏ CuSO4 đã bị điện phân hết theo phương trình:
CuSO4 + H2O → Cu + 1/2O2 + H2SO4
- nNaOH = nOH– = 0,01 mol → nH2SO4 = 0,5.nH+ = 0,5.nOH– = 0,005 (mol) → nCu = nCuSO4 = 0,005 (mol) → [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image026.gif[/IMG] = 0,005 → t = 965 s và CM(CuSO[IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image028.gif[/IMG]) = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image030.gif[/IMG]M (hoặc có thể dựa vào các phản ứng thu hoặc nhường electron ở điện cực để tính) → đáp án A

Ví dụ 6: Điện phân 200 ml dung dịch hỗn hợp AgNO3 0,1 M và Cu(NO3)2 0,2 M với điện cực trơ và cường độ dòng điện bằng 5A. Sau 19 phút 18 giây dừng điện phân, lấy catot sấy khô thấy tăng m gam. Giá trị của m là:
A. 5,16 gam B. 1,72 gam C. 2,58 gam D. 3,44 gam

Hướng dẫn: nAg+ = 0,02 mol ; nCu2+ = 0,04 mol
- Ta có ne = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image032.gif[/IMG]mol
- Thứ tự các ion bị khử tại catot:
Ag+ + 1e → Ag (1) → sau (1) còn 0,06 – 0,02 = 0,04 mol electron
0,02 0,02 0,02
Cu2+ + 2e → Cu (2) → sau (2) còn dư 0,02 mol Cu2+
0,02 0,04 0,02
m (catot tăng) = m (kim loại bám vào) = 0,02.(108 + 64) = 3,44 gam → đáp án D

Ví dụ 7: Hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào 200 ml dung dịch HCl 0,6 M thu được dung dịch X. Đem điện phân dung dịch X (các điện cực trơ) với cường độ dòng điện 1,34A trong 4 giờ. Khối lượng kim loại thoát ra ở catot và thể tích khí thoát ra ở anot (ở đktc) lần lượt là (Biết hiệu suất điện phân là 100 %):
A. 6,4 gam và 1,792 lít B. 10,8 gam và 1,344 lít
C. 6,4 gam và 2,016 lít D. 9,6 gam và 1,792 lít

Hướng dẫn: nCuSO4.5H2O = nCuSO4 = 0,2 mol ; nHCl = 0,12 mol
- Ta có ne [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image034.gif[/IMG]= mol
- Thứ tự điện phân tại catot và anot là:
Tại catot: Cu2+ + 2e → Cu → Cu2+ chưa bị điện phân hết → m (kim loại ở catot) = 0,1.64 = 6,4 gam
0,1 0,2 0,1
Tại anot:
2Cl– → Cl2 + 2e → ne (do Cl– nhường) = 0,12 < 0,2 mol → tại anot Cl– đã bị điện phân hết và
0,12 0,06 0,12 đến nước bị điện phân → ne (do H2O nhường) = 0,2 – 0,12 = 0,08 mol
2H2O → O2 + 4H+ + 4e
0,02 0,08
V (khí thoát ra ở anot) = (0,06 + 0,02).22,4 = 1,792 lít → đáp án A

Ví dụ 8: Có 200 ml dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 và AgNO3, để điện phân hết ion kim loại trong dung dịch cần dùng cường độ dòng điện 0,402A trong 4 giờ. Sau khi điện phân xong thấy có 3,44 gam kim loại bám ở catot. Nồng độ mol của Cu(NO3)2 và AgNO3 trong hỗn hợp đầu lần lượt là:
A. 0,2 M và 0,1 M B. 0,1 M và 0,2 M
C. 0,2 M và 0,2 M D. 0,1 M và 0,1 M

Hướng dẫn:
- Ta có ne = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image036.gif[/IMG]mol
- Tại catot: Ag+ + 1e → Ag Ta có hệ phương trình:
x x (mol) [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image038.gif[/IMG]
Cu2+ + 2e → Cu → CM Cu(NO3)2 = CM AgNO3 = 0,1 M → đáp án D
y y (mol)

Ví dụ 9: Hòa tan 4,5 gam tinh thể MSO4.5H2O vào nước được dung dịch X. Điện phân dung dịch X với điện cực trơ và cường độ dòng điện 1,93A. Nếu thời gian điện phân là t (s) thì thu được kim loại M ở catot và 156,8 ml khí tại anot. Nếu thời gian điện phân là 2t (s) thì thu được 537,6 ml khí . Biết thể tích các khí đo ở đktc. Kim loại M và thời gian t lần lượt là:
A. Ni và 1400 s B. Cu và 2800 s
C. Ni và 2800 s D. Cu và 1400 s

Hướng dẫn: Gọi nMSO4 = nM2+ = x mol
Click this bar to view the full image.[IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image040.GIF[/IMG]

Ví dụ 10: Mắc nối tiếp hai bình điện phân: bình (1) chứa dung dịch MCl2 và bình (2) chứa dung dịch AgNO3. Sau 3 phút 13 giây thì ở catot bình (1) thu được 1,6 gam kim loại còn ở catot bình (2) thu được 5,4 gam kim loại. Cả hai bình đều không thấy khí ở catot thoát ra. Kim loại M là:
A. Zn B. Cu C. Ni D. Pb

Hướng dẫn: - Do hai bình mắc nối tiếp nên ta có:
Q = I.t = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image043.gif[/IMG]→ M = 64 → Cu → đáp án B

Ví dụ 11: Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100 %) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 54,0 kg B. 75,6 kg C. 67,5 kg D. 108,0 kg

Hướng dẫn: 2Al2O3 [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image017.gif[/IMG]4Al + 3O2 (1) ; C + O2 [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image045.gif[/IMG] CO2 (2) ; 2C + O2 [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image045.gif[/IMG] 2CO (3)
- Do [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image048.gif[/IMG]X = 32 → hỗn hợp X có CO2 ; CO (x mol) và O2 dư (y mol)
- 2,24 lít X + Ca(OH)2 dư → 0,02 mol kết tủa = nCO2 → trong 67,2 m3 X có 0,6 CO2
- Ta có hệ phương trình: [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image050.gif[/IMG] và 0,6 + x + y = 3 → x = 1,8 và y = 0,6
Từ (1) ; (2) ; (3) → mAl = [IMG]http://www.********/Images/Teachers/binhnguyentrang83/Baigiang/Haohoc/PP_Dien_Phan/image052.gif[/IMG]kg → đáp án B
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến chodohoi với bài viết này:
  #3  
Cũ 25-07-2010
tiger3323551's Avatar
tiger3323551 tiger3323551 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thủ quỹ
 
Tham gia : 03-07-2009
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 479
Đã cảm ơn: 175
Được cảm ơn 212 lần
vd nhé viết pt điện phân
Na_{2}SO_{4} khá thú vị..............
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
Bài giảng mới
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn :  Bài 2. Bài toán về hidrocabon no
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn : Bài 2. Bài toán về hidrocabon no
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn :   Bài 2. Phương pháp lập công thức phân tử các hợp chất hữu cơ
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn : Bài 2. Phương pháp lập công thức phân tử các hợp chất hữu cơ
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn :  Bài 3. Bài toán về muối cacbonat
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn : Bài 3. Bài toán về muối cacbonat
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn :  Bài 7. PP bảo toàn điện tích
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn : Bài 7. PP bảo toàn điện tích
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn :  Bài 6. Phương pháp sử dụng phương trình ion
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn : Bài 6. Phương pháp sử dụng phương trình ion
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn :  Bài 3. Bài toán về amoniac
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn : Bài 3. Bài toán về amoniac
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn :  Bài 9. Phân bón hóa học
Hóa học 11- Thầy Phạm Ngọc Sơn : Bài 9. Phân bón hóa học
Hóa học 11 - thầy Vũ Khắc Ngọc :   Bài 2. Đại cương về hóa học hữu cơ (tiếp)
Hóa học 11 - thầy Vũ Khắc Ngọc : Bài 2. Đại cương về hóa học hữu cơ (tiếp)
Hóa học 11 - thầy Vũ Khắc Ngọc :   Bài 1. Đại cương về hóa học hữu cơ
Hóa học 11 - thầy Vũ Khắc Ngọc : Bài 1. Đại cương về hóa học hữu cơ
Hóa học 11 - thầy Vũ Khắc Ngọc :  Bài 5. Tổng kết một số phương pháp giải toán vô cơ đặc trưng
Hóa học 11 - thầy Vũ Khắc Ngọc : Bài 5. Tổng kết một số phương pháp giải toán vô cơ đặc trưng

Đề thi mới
Hóa học 11 : Luyện tập Axit Cacboxylic
Hóa học 11 : Luyện tập Axit Cacboxylic
Hóa học 11 : Axit Cacboxylic
Hóa học 11 : Axit Cacboxylic
Hóa học 11 : Luyện tập anđehit - xeton
Hóa học 11 : Luyện tập anđehit - xeton
Hóa học 11 : Anđehit
Hóa học 11 : Anđehit
Hóa học 11 : Luyện tập về ancol và phenol
Hóa học 11 : Luyện tập về ancol và phenol
Hóa học 11 : Phenol
Hóa học 11 : Phenol
Hóa học 11 : Ancol
Hóa học 11 : Ancol
Hóa học 11 : Dẫn xuất halogen của hiđrôcacbon
Hóa học 11 : Dẫn xuất halogen của hiđrôcacbon
Hóa học 11 : Hiđrocacbon thơm
Hóa học 11 : Hiđrocacbon thơm
Hóa học 11 : Luyện tập về hiđrocacbon mạch hở
Hóa học 11 : Luyện tập về hiđrocacbon mạch hở




Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 06:48.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.

Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011.