Diễn đàn học tập của Hocmai.vn


Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn! » Ngữ văn » Ngữ Văn lớp 9 » Thể loại văn học khác » Tự sự » [Văn 9] - Thuyết minh về con trâu
Trả lời
  #31  
Cũ 21-09-2009
thanmattroi95's Avatar
thanmattroi95 thanmattroi95 đang ngoại tuyến
Thành viên
Bàn phó
 
Tham gia : 21-09-2009
Đến từ: thánh địa mặt trời
Bài viết: 74
Đã cảm ơn: 14
Được cảm ơn 49 lần
cho mình gợi ý chút
khi TM về con trâu thì nêu đặc điểm, ngoại hình, công dụng................
nhưng phải chú ý là biểu đạt cảm xúc đó nghe
còn mấy cái thứ đó là phụ
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #32  
Cũ 27-08-2010
taichikayami taichikayami đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 27-08-2010
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 3 lần
Smile Dàn ý con trâu của trường Nguyễn Văn Tiết

Dàn ý chi tiết về con trâu ở làng quê VN
MB:Giới thiệu về con trâu ở làng quê Vn.
TB
a)Đặc điểm của con trâu
_ Nguồn gốc:từ trâu rừng thuần hóa thành trâu đầm lầy.
_ Lông trâu màu xám(hay xám đen)
_ THân hình: vạm vỡ...
_Trâu cái nặng từ: 350 kg- 400kg còn trâu đực nặng từ 400-450 kg.
_ Sừng trâu : nhọn, uống cong như hình lưỡi liềm.
_ Trâu chỉ một hàm răng
_ Phân loại:...
_ Đặm diểm sinh sản:...
b)Con trâu trong đời sống vật chất
_ Là tài sản quý giá của nghề nông
_ Trâu là công cụ quan trọng cua người nông dân.(trâu dùng để kéo cài, kéo bừa hoặc dùng để kéo xe)
_ Trâu cung cấp nhiều về thịt và sữa
_ Sừng trâu: làm đồ mĩ nghệ, làm lược
_ Gia trâu: làm trống,...
_ Con trâu trong đời sống và tinh thần
+Trâu là người bạn của người nông dân.
+ Con trâu gắn liền với kỉ niệm của tuổi thơ ( có thể kể những trẻ em nông thôn ngòi lên lên lưng trâu, thổi sáo , chơi đùa)
+ Hình ảnh con trâu gặm cỏ ở nông thôn
+ TRâu gắn liền với lễ hội ( Lễ hôi chọi trâu ở Đồ Sơn Hải Phòng.)
+ Con trâu là hình tượng của người dân ( tổ chức SEA games, ngoài ra trâu còn được cái họa sĩ nổi tiềng làm điêu khắc hoặc khắc họa những bức trâu như cậu bé ngồi thổi sáu trên lưng trâu,...)
KB: _ Tình cảm của người nông dân với trâu
_ Vai trò của người nông dân đối với con trâu

_________________________________Hết____________ ________________________
Chúc các bạn kiểm tra văn thuyết minh về con trâu điểm tối đa nha
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn taichikayami vì bài viết này:
  #33  
Cũ 27-08-2010
taichikayami taichikayami đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 27-08-2010
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 3 lần
Bài lảm con trâu
Nhắc đến năm kỷ sửu người ta nghĩ ngay đến con vật to khỏe nhưng hiền lành chăm chỉ. Trên những cánh đồng người ta bắt gặp hình ảnh con trâu cần mẫn kéo cày . Giúp xới tơi những thửa đất cho người nông dân gieo trồng dễ dàng hơn. Có thể nói trâu là 1 người bạn chuyên giúp đỡ nông dân trong nhưng công việc nặng nhọc. NGoài những việc cày bừa chau có thể là một công cụ phương tiện vì vậy có thể nói trâu là công cụ ko thể thiếu của những nhà nông gia.
Không chỉ có thế con trâu cũng được coi là một vị thần trong 12 con giáp (Linh thú) con trâu đứng thứ 2 còn gọi là Kỷ Sửu .Trâu bắt nguồn từ trâu rừng, vì sau nhiều thế kỉ con người và loài vật đều được thuần hóa và trở thành một loài trâu hiền lành (trâu đầm lầy), Lông trâu có màu xám đen, thân hình vạm vỡ.Với đôi sừng nhọn, uống cong như hình một lưỡi liềm người ta sử dụng đôi sừng đó làm đồ trang sức ( hay đồ mĩ nghệ), Trâu là loài gia súc chỉ có một hàm răng(1 đời trâu bao gồm có 8 răng cửa). Trâu cái thường nặng trung bình từ 350~400 kg còn trâu đực thì có thể nặng từ 400~450 kg va 2 lực mà trâu có lực kéo trên ruộng từ 70~ 75kg. Một đời trâu cái có thể cho ra 5~6 nghé, nghé sơ sinh có trong lượng từ 22-25kg.
Trong những cánh đồng của các gia nông, trâu chăm chỉ cài bừa theo lệnh của các gia nông ,việc cày bừa của trâu đễ cho đất được tươi xốp hơn và để cho cây trồng mau phát triển hơn, trâu đực trung bình cày bừa từ 3~4 sào còn trâu cái có thể cày bừa từ 2~3 sào, không những vậy trâu còn được coi là một tài sản quý của của nhà nộng , một công cụ không thể thiếu . Trong những thời đại trước trâu còn dùng để kéo xe, chở hàng,và có thể kéo tải trọng từ 400~500kg . Trâu chung cấp cho ta rất nhiều sản lượng về lương thực và sữa.Ngoài ra, có 1 vị trí to lớn trong đời sống tinh thần của con người VN . Hình ảnh contrâu đi trước cái cày đi sau đã trở thành hình ảnh gần gũi bao đời nay . Hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non , xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người VN. Chăn trâu thả diều là 1 trong những trò chơi của trẻ em nông thôn , 1 thú vui đầy lý thú . Trên lưng trâu còn có bao nhiu là trò như đọc sách , thổi sáo ..Những đứa trẻ đó lớn dần lên , mỗi người mỗi khác nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thơ ấu
ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu . Lẽ hội chọi trâu ở HP là nổi tiếng nhất .Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người.

Chưa rõ lai lịch, nhưng từ lâu lắm rồi người Đồ Sơn đã lưu truyền câu ca dao cổ:

"Dù ai buôn đâu, bán đâu

Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm bề

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu"

Cũng có nhiều ý kiến về nguồn gốc ra đời của lễ hội chọi trâu đưa ra những căn cứ giải thích khác nhau, nhưng ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ "Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ" để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng làng.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho "nhân khang, vật thịnh".

Chọi trâu không chỉ đơn thuần "hai con trâu chọi" mà nó đã trở thành tục lệ, tín ngưỡng độc đáo ở vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt vào lễ hội niềm tin và hy vọng bởi những cặp trâu chọi sẽ quyết định thắng thua, thành bại cho phe giáp ngày trước, phường xã ngày nay. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc thờ cúng thành hoàng làng với mong muốn những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, cho nên ngày Hội càng trở nên thiêng liêng, trang trọng. Vào Hội, mọi người được dịp hoà mình vào cộng đồng để tình cảm kết nối bền chặt, gắn bó hơn. Vì thế mà tinh thần đoàn kết, ý thực cộng đồng cũng được duy trì, khẳng định.

Người vùng biển đã gửi gắm tinh thần và ý chí của mình vào những "kháp đấu" giữa các "ông trâu". Mỗi "ông trâu" trên xới đấu thắng thua ra sao sẽ chứng tỏ tài năng của các ông chủ trâu, của phường xã mình. Như vậy các "kháp đấu" giữa những ông trâu đã trở thành nghệ thuật, có tính biểu tượng sinh động, thể hiện bản sắc văn hoá. Như vậy chọi trâu đã nói hộ tích cách của người dân vùng biển, nó đã được định hình từ lâu với nội dung phong phú gồm nhiều yếu tố văn hoá dân gian, lành mạnh kết tinh của cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.
Loài vật gắn liền tuổi thơ học trò và âu Iếm với những kỉ niệm của những đứa trẻ ngồi chơi đùa thổi sáo trên lưng trâu và còn nhiều những kí ức hơn thế nữa. Hình ảnh con trâu ngày đêm cày , bừa trên những nông thôn đã gắn bó với lâm gia và có thể nói trâu là một người bạn mà người nông dân không thể thiếu trong cuộc sống, và trong cuộc sống của các người nông thôn trâu và người nông gia được coi là một người bạn mãi... mãi.
( trích đoạn văn)

Cấm Coppy với hình thức là một người ???
hên xui ~,~"
hẹn gặp lại chúc các bạn may mắn cho đợt kiểm tra tiếp theo
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến taichikayami với bài viết này:
  #34  
Cũ 04-09-2010
meoyeu.love's Avatar
meoyeu.love meoyeu.love đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 23-07-2010
Đến từ: động vô tình
Bài viết: 25
Đã cảm ơn: 6
Được cảm ơn 22 lần
theo mình thì đây là bài văn thuyết minh về hình ảnh con trâu trong làng quê việt thì phải nói đc sự gần gũi quen thuộc giữa trâu với cuộc sống lao động của con người .ví dụ như
trâu đi vào ca dao nói về cuộc sống lao động::trên đồng cạn,dưới đồng sâu/chồng cày vợ cấy kon trâu đi bừa
trâu gắn bó là mảnh tâm hồn tuổi thơ của trẻ e sống ở làng quê :
trâu ơi tao bảo trâu này
trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta...
khẳng định trâu là loài vạt vô cũng cần thiết trong đời sống lao động của con người nhất là người làm ngeef nông.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #35  
Cũ 06-09-2010
nln_rw nln_rw đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 21-05-2009
Đến từ: Super junior fam ^^
Bài viết: 15
Đã cảm ơn: 8
Được cảm ơn 17 lần
Talking

mình có dàn ý thuyết minh về con trâu cực chi tiết nha ^^


I. mở bài : (có 3 cách để làm mở bài)
-cách 1 :người viết giới thiệu vê con trâu : tên gọi + quan hệ với con người
-cách 2:trâu tự giới thiệu về mình (cách này các bạn có thể dựa vào bài họ nhà kim ở sgk9)
-cách 3: nêu tình huống để con trâu xuất hiện ( một hôm ở dưới âm phủ khi diêm vương đang xét xử các linh hồn ...diêm vương gọi đến trâu thì trâu rón rén đi tới .....)
II.thân bài :
1 . nguồn gốc lai lịch của trâu
-trâu là động vật thuộc họ bò , phân bộ nhai lại ,nhóm sừng rỗng , bộ guốc chẵn , lớp thú có vú
-trâu việt nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa từ hàng nghìn năm
2.miêu tả cấu tạo và sự phát triển của trâu
a.hình dáng và đặc điểm bên ngoài :
-thân hình vạm vỡ , người ngắn ,thấp , bụng to , mông dốc , bầu vú nhỏ
-lông màu xám đen , có trâu lông màu trắng nhưng ít hơn
-đuôi trâu dài có túm lông ở phía cuối để đuổi côn trùng
-sừng trâu cong cong hình cánh cung đen như gỗ mun
-lưng trâu phẳng
-mũi trâu rất to và dày
- mắt tròn , to
- theo ông cha ta ngày xưa thường đánh giá về 1 con trâu tốt :
"sừng cánh ná, dạ bình vôi, mắt ốc nhồi , ăn ra lôi cày ra thép "
- 4 chân rắn chắc mập mạp
b. cân nặng của trâu
- trâu cái : 350-400 kg
- trâu đực : 400-450kg
c. khả năng sinh sản (cái này các bạn lấy trong sgk9-T 29 nha )
3. chăm sóc và nuôi dưỡng :
-phải cho trâu ăn no ,ăn sạch
-trâu thick ăn ngô non , cỏ non, ăn rơm rạ
-phải cung cấp cho trâu nước sạch để uống
-chuồng trâu phải rộng và thoáng , mùa đônmg phải che kín để tránh gió mùa
-phải thường xuyên tắm cho trâu
-chuồng trâu phải được don rửa hằng ngày
-khi trâu vào vụ cầy cần chú ý bồi dưỡng thêm cho trâu bằng cách cho trâu ăn cháo gạo , cháo ngô loãng hoặc cho ăn khoai lang
4. lợi ích của trâu trong đời sống con người
a. vật chất
-trâu là ngồn sức kéo quan trọng trong nông nghiệp " yếu trâu hơn khỏe bò "
- sức trâu (cái này trong sgk có nha )
-trâu giúp người nông dân cày cho kịp thời vụ
- trâu giúp người kéo xe, chở lúc, trở gỗ , trở hàng
- trâu còn cung cấp cho con người thịt
- sừng trâu để làm các đồ mĩ nghệ như lược chải đầu, châm cài tóc ,...
-da trâu dùng để bưng trống , là nguyên liệu cho thủ công đóng giày , cặp ,...
b. về tinh thần
- con trâu là vật phẩm tế lễ của các địa phương , các dân tộc
-lễ hội trọi trâu là mĩ tục của đồ sơn
-trâu là người bạn của trẻ thơ
-trâu là biểu tượng cho sức mạnh thể thao ở kì saegame 22 tổ chức ở việt nam
III. kết bài
- nhấn mạnh giá trị của trâu trong đời sống của con người
-cảm nghĩ của người viết khi suy nghĩ về con trâu (cách này áp dụng cho cách mở bài 1 , kết bài tùy thuộc vào cách mở bài mà bạn chọn )

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG ^^
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn nln_rw vì bài viết này:
  #36  
Cũ 09-09-2010
donghxh's Avatar
donghxh donghxh đang ngoại tuyến
MEM VIP
Thủ quỹ
 
Tham gia : 10-10-2009
Đến từ: K50A1--Nghệ An
Bài viết: 488
Đã cảm ơn: 41
Được cảm ơn 265 lần
Nhắc đến con trâu người ta nghĩ ngay đến con vật to khỏe nhưng hiền lành chăm chỉ . Trên những cánh đồng người ta bắt gặp hình ảnh con trâu cần mẫn kéo cày . Giúp xới tơi những thửa đất cho người nông dân gieo trồng dễ dàng hơn. Có thể nói trâu là 1 người bạn chuyên giúp đỡ nông dân trong nhưng công việc nặng nhọc . Ngoài ra trâu còn có thể kéo xe trong những ngày gặt hái vì nó có tải trọng rất mạnh từ 350 ~~< 750 kg nên là 1 công cụ ko thể thíu của những nhà nông gia
Không chỉ có thế con trâu còn có 1 vị trí to lớn trong đời sống tinh thần của con người VN . Hình ảnh con trâu đi trước cái cày đi sau đã trở thành hình ảnh gần gũi bao đời nay . Chính vì vậy nó là 1 phần ko thể thíu của người nông dân. Hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non , xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người VN. Chăn trâu thả diều là 1 trong những trò chơi của trẻ em nông thôn , 1 thú vui đầy lý thú . Trên lưng trâu còn có bao nhiu là trò như đọc sách , thổi sáo ..Những đứa trẻ đó lớn dần lên , mỗi người mỗi khác nhưng sẽ ko bao giờ quên được những ngày thơ ấu
ngoài ra trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu . Lẽ hội chọi trâu ở HP là nổi tiếng nhất .Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh thắng mang đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn - một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ hội nói chung là một sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống phản ánh cuộc sống vật chất và tâm linh của một cộng đồng trong quá khứ. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại hơn 10 năm nay và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hoá, tín ngưỡng, độc đáo mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với mọi người.

Chưa rõ lai lịch, nhưng từ lâu lắm rồi người Đồ Sơn đã lưu truyền câu ca dao cổ:

"Dù ai buôn đâu, bán đâu

Mồng chín tháng tám chọi trâu thì về

Dù ai bận rộn trăm bề

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu"

Cũng có nhiều ý kiến về nguồn gốc ra đời của lễ hội chọi trâu đưa ra những căn cứ giải thích khác nhau, nhưng ở Đồ Sơn vẫn có câu thành ngữ "Trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ" để lập luận Hội chọi trâu ra đời cùng với việc trở thành hoàng làng.

Tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa tới nay. Ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho "nhân khang, vật thịnh".

Chọi trâu không chỉ đơn thuần "hai con trâu chọi" mà nó đã trở thành tục lệ, tín ngưỡng độc đáo ở vùng biển Đồ Sơn. Người dân đặt vào lễ hội niềm tin và hy vọng bởi những cặp trâu chọi sẽ quyết định thắng thua, thành bại cho phe giáp ngày trước, phường xã ngày nay. Người Đồ Sơn gắn lễ hội chọi trâu với việc thờ cúng thành hoàng làng với mong muốn những chuyến đi biển thuận buồm xuôi gió, cho nên ngày Hội càng trở nên thiêng liêng, trang trọng. Vào Hội, mọi người được dịp hoà mình vào cộng đồng để tình cảm kết nối bền chặt, gắn bó hơn. Vì thế mà tinh thần đoàn kết, ý thực cộng đồng cũng được duy trì, khẳng định.

Người vùng biển đã gửi gắm tinh thần và ý chí của mình vào những "kháp đấu" giữa các "ông trâu". Mỗi "ông trâu" trên xới đấu thắng thua ra sao sẽ chứng tỏ tài năng của các ông chủ trâu, của phường xã mình. Như vậy các "kháp đấu" giữa những ông trâu đã trở thành nghệ thuật, có tính biểu tượng sinh động, thể hiện bản sắc văn hoá. Như vậy chọi trâu đã nói hộ tích cách của người dân vùng biển, nó đã được định hình từ lâu với nội dung phong phú gồm nhiều yếu tố văn hoá dân gian, lành mạnh kết tinh của cả một vùng văn hoá ven biển mà Đồ Sơn là trung tâm. Đây là một lễ hội độc đáo của người dân Đồ Sơn, nó gắn liền việc thờ cúng thuỷ thần với nghi lễ chọi và hiến sinh trâu, có cả sự giao thoa giữa những yếu tố văn hoá nông nghiệp đồng bằng với văn hoá cư dân ven biển.
~~~> trâu có vai trò rất to lớn trong đời sống nhân dân
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #37  
Cũ 10-09-2010
kangyuhi kangyuhi đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 10-09-2010
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
Ôi sao toàn dàn ý màk ít bài văn hoàn chỉnh nhỉ?Bài văn của bạn Lenamtrung thì lại toàn nói về lễ hội chọi trâu màk không nói gì mấy về công dụng cho sữa thịt da lông của con trâu cả.Sức kéo thì nói có một câu thôi thì ít quá
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #38  
Cũ 12-09-2010
girlie433 girlie433 đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 02-09-2010
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 1
Đuợc cảm ơn 1 lần với 1 bài viết
làm dùm em phần đời sống và vật chất của người nông dân, em không hiểu phần đó
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #39  
Cũ 12-09-2010
boyngoan boyngoan đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 19-07-2009
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 3 lần
Tren dong can, duoi dong sau
Chong cay vo cay, con trau di bua.
Vang, day la mot hinh anh rat do^i~ quen thuoc cua moi lang que VN - hinh anh nhung chu trau gan bo voi nguoi nong dan tren nhung canh dong.
Trong mot lan den Ha Tinh, toi duoc tro chuyen voi 1 anh Trau, anh cho biet : Trau thuoc ho Bo, phan bo Nhai lai, nhom Sung rong, bo Guoc chan va la lop thu co vu'. Chung song hoang da~ o Ba-skitan, Thai Lan, Ne-pan. Con` o VN, trau co nguon goc tu trau rung thuan hoa, thuoc nhom trau dam lay.
Ve ve be ngoai, trau co than hinh vam vo, bung to, mong doc, sung hinh luoi liem, bau vu nho, co 2 dai mau trang o giua suon va dau xuong uc. Anh trau cung cap them, trau co 2 mau long la long trang va long den(xam den). Trau nao long trang goi la trau trang, trau nao long den goi la trau den.
Chac han trong moi chung ta co rat it nguoi quan tam den trau nen da so la moi nguoi ko biet ve trong luong cua trau cai va trau duc phai ko? Vay toi xin noi cho moi ng` biet. Trau cai nang trung binh tu 350-400kg ( 300-600kg), trau duc nang 400-500kg ( 350-700kg). Nhung day chi la trung binh thoi, con` theo toi duoc biet, co chu trau nang gan 1,2 tan co do'.
Dac biet, khi nghe anh Trau tu hao` ke ve kha nang sinh de? cua dong hoc minh, toi lai cang thay say me, hung thu vs loai trau. Anh ke: khi dc 3 tuoi, trau co the de lua dau, trau de theo mua vu. Mot doi trau cai thuong cho ra 5-6 nghe', nghe' so sinh trung binh nang tu 22-25kg, da~ co' rang, doi rang cua co dinhbat dau moc luc 3 tuoi va trau krt thuc kha nang sinh truong khi 6 tuoi. Luc nay`, trau co 8 rang cua.
Nho co' 1 suc' khoe? tot ma` gia dinh anh Trau giu 1 vai tro`rat quan trong trong viec nha nong nhu: dung de keo cay, cho phan, truc lua'. Trau khoe?, ai cung~ biet' nhung toi ko ngo trau khoe den mua co the keo trung binh 70-75kg tren 1 thua ruong, = 0,36-0,4 ma~ luc. Trau loai A keo 3-4 sao` 1 ngay, loai B 2-3 sao va loai C la 1,5-2 sao Bac Bo. O? dg` tot, trau co the kao tu 700-800 kg, dg` xau tu 400-500kg con` o? dg` nhua thi hon 1 tan. Roi` anh Trau da^n~ toi ra canh' dong. Hinh anh nhung chu trau co vuon minh` len keo cay` duoi troi nang chang chang cung voi bac nong dan" mo` hoi thanh' thot' nhu mua ruong cay" lam` toi ko the quen dc. Bac nong dan thi` ao tham mo` hoi, tay chan lam' lem, bun lay` con` nhung chu trau du co met moi, vat va? nhung ko than nua loi ma van tiep tuc lam viec voi ng` nong. Chinh' vj` vay, trau xung dang la ng` ban tin ca^y., chung lung da^u' ca^t. vs ng` nong. Cho du troi co nang mua hay gio bac thi trau van miet mai lam viec vs ng` tu sang' den to^i' mit. Viec chiu thuong chiu kho' cua trau da~ dc nhan dan ta ca ngoi va no' cung the hien long` biet on, ton trong cong lao, su giup ich cua trau:
"Trau oi ta bao trau nay
Trau ra ngoai ruong , trau cay vs ta".
Tuy chi? vs 2 cau tho nhung cung du de cho ng` doc thay dc tinh cam cua ng` dan doi vs trau va coi trau nhu 1 ng` ban. Hay cau:
" Con trau la dau co ngiep".
Cau tuc ngu tren da khang ding trau thuc su co 1 vi tri' quan trong- so 1. Hon nua, trong xa hoi phong kien xua, trau nhu 1 tai san vo cung quy' giaboi chung quyet dinh vi the xa hoi, su giau ngheo cua moi ng`. Trau vat va lam viec vscon ng` nhung trau chang doi hoi? ji` cao sang o ng` ma chi can nhung cong. rom, ngon co. Tham chi, khi an, trau con an voi vang, qua quit de lam viec voi chu, nhung~ luc ranh? moi' dem ra nhai lai.
Noi' den day, anh Trau r0*m r0*m' nc' mat ke?:Bay gio, ng` nong nuoi ho hang anh ko phai de keo cay ma lay thit va sua, boi kha nang cho thit cua trau la rat lon. Trau cai co ti le thit xe la 42%, trau thien la 45% va trau duc 2 tuoi la 48%. Ngoai ra, trong 1 chu ki` vat' sua, trau co the cho 400-500 kg sua. Kha nang cho phan cua trau cung ko it' : trong vong 24h, trau 2 rang thai ra 10kg phan, trau 4 rang thai ra 12-15kg phan va trau truong thanh thi 20-25 kg. Ko nhung vay trau con cung cap nguyen lieu de lam do my nghe. Doi sung trau to, khoe dc cac nha` thu cong mai` dua~ lam qua luu niem cho khach nc' ngoai va trong nc' rat dep. Da trau dai dc dung lam mat trong, khi danh len tieng to va thanh nghe rat hay. Ngay ca chiec trong ma chung ta van nghe cung co mat lam = da trau.
Ko chi gop suc minh trong viec nha nong ma trau con co mat trong 1 so le hoi nhu: hoi choi trau o Do Son- Hai Phong da dc moi ng` biet den qua cau ca dao:
" Du` ai di dau ve dau
Nho ngay le hoi choi trau thi ve ".
Day la 1 phong tuc tin nguong de ta on than bien da cho mua thuan gio hoa cua ng` dan chai` noi day. Nhung chu trau to, khoe , doi sung oai hung luc nao cung san sang khi the cho toi luot minh. Hoi choi trau the hien suc manh, tinh than cua ng` dan chai truoc suc manh cua thien nhien. Do cung la 1 net dep trong van hoa cua Do Son-Hai Phong noi rieng va cua VN noi chung da gan lien vs doi song vat chat va tinh than cua ng` dan. Ben canh do con co 1 so le hoi khac nhu : hoi dua trau o cac vung Nam Bo. o day nhung chu trau nhu nhung van dong vien dien kinh Quoc gia. Hay hoi dam trau o cac dan toc thieu sao nhu: Tay Nguyen... Trong moi cuoc choi deu co ng` thang, ke thua, nhung du ket qua the nao thi nhugn chu trau van dc chu nhan cua minh cham sao chu dao : cho an rom ra, dc tam mat...
Cong viec chu? yeu' cua toi la keo cay nhung ko phai luc nao toi cung phai lam viec-anh Trau noi. vao nhung buoi chieu mat, chung toi dc nhung chu nhan cua minh cho thu gian sau khi lam viec can ma^n~. Nhung bai~ co xanh muot dc danh rieng cho chung toi. Roi chung toi dc tam, dc da^m` minh` xuong ao, khoai' chi', toi boi bi` bom~, doi tai va^y~ va^y~ lam` nc' ban tung toe', suong biet bao! Va chung toi con dc nghe tieng sao cua nhung cau chu thoi khi ngoi tren lung toi, cac cau chu da tha hon minh vao do. Tieng sao reo' rat nhun 1 ban dong ca bat' hu? bay vao ko trung. Chinh nhung phut giay do, toi va chu nhan lai cang gan bo, than thiet hon. Han moi ng` cung~ biet, hinh` anh? nhung cau be toc 3 chom? cuoi trau thoi sao da~ di ca? vao` dong` tranh Dong ho^`. Dac biet, gan day, nam 2003, chu trau Viet da dc tn vinh lam bieu tuong Seagame22 tai VN. Do' cung~ la su quyet tam, long` dung~ cam? cua con ng` va` the? thao Viet.
Thoi` gian dan qua di va vai tro cua chu trau da bi giam xuong do thoi dai kinh te phat trien, khoa hoc- ki thuat dc cai tien, thay vao do la nhung chiec may cay`... Nhung toi tin rang hinh anh nhung chu trau se mai la hinh anh quen thuoc va la 1 phan ko the thieu trong buc tranh sinh hoat o nong thon.
Sory nha! minh ko quen danh dau
---lần sau chú ý dấu nha bạn,-------

Thay đổi nội dung bởi: thuy_078, 14-09-2010 lúc 13:28.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có một thành viên đã cám ơn boyngoan vì bài viết này:
  #40  
Cũ 13-09-2010
lakbaby lakbaby đang ngoại tuyến
Thành viên
Thành viên của lớp
 
Tham gia : 13-09-2010
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần
tui can la can dan bai chu may cai bai van ba`` lap tui hok can
tui chi can dan bai de tu viet
noi nhu cac ban tui viet con hay hon nhieu neu coa dan bai!!!!!
----chú ý viết tiếng việt có dấu----------

Thay đổi nội dung bởi: thuy_078, 14-09-2010 lúc 13:28.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Chia sẻ/đánh dấu bài viết


Ðiều chỉnh Tìm trong bài viết
Tìm trong bài viết:

Tìm chi tiết
Xếp bài

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn không thể sửa bài của mình

BB codeMở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

 
TIN HOT

--------------
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 04:01.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2016, Jelsoft Enterprises Ltd.

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục
Trụ sở: Phòng 2504, tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: +84 (4) 3519-0591 Fax: +84 (4) 3519-0587
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011
Chịu trách nhiệm nội dung: Đặng Quang Hùng