[Vật lý 6] bài tập nhiệt kế- nhiệt giai, sự nở vì nhiệt của chất lỏng

H

hiensau99

Last edited by a moderator:
I

informatics

câu 1:
vì sao khi đổ nước vào khay đá để làm lạnh, ta ko nên đổ tràn các vách ngăn của khay?
câu 2:
vì sao ở các nước xứ lạnh ko nên dùng nhiệt kế thuỷ ngân để đo độ mà dùng nhiệt kế rượu?

hai câu này có đáp án không?
nếu có nói ra đi! quên hết rồi( đang muốn ôn lại)
hình như câu 2 là vì lấy rượu sẽ khó bị co lại -> chính xác hơn à?
 
Last edited by a moderator:
N

nainho_xinh

Câu 1: Tớ nghĩ là tại vì khi lạnh đi thể tich của nước tăng lên nếu đổ tràn các vách ngăn của khay thi có thể khiến khay bị vỡ. Còn câu 2 tớ chưa được học
 
H

hiensau99

bạn trả lời gần đúng rùi
Câu 1: vì ở nhiệt độ 0->4 độ c thì nc sẽ nở ra nên nếu đổ tràn các vách ngăn sẽ gây ra nứt vỡ khay hoặc khó lấy
 
N

ngoctu99

các bạn giải hộ mình mấy câu này nhé:
1.Nhiệt kế nào có thể dùng để đo nhiệt độ của băng phiến đang nóng chảy?
2.Vì sao kô thể dùng nhiệt kế rượu để đo nhiệt độ của hơi nước đang sôi?
 
H

hiensau99

trả lời

các bạn giải hộ mình mấy câu này nhé:
1.Nhiệt kế nào có thể dùng để đo nhiệt độ của băng phiến đang nóng chảy?
2.Vì sao kô thể dùng nhiệt kế rượu để đo nhiệt độ của hơi nước đang sôi?


câu 1: nhiệt kế thủy ngân
câu 2: rượu sôi ở nhiệt độ thấp hơn 100°C
 
H

huongxin

mình giải hộ nhé:
1.nhiệt kế thuỷ ngân
2. vì nhiệt độ của hơi nước đang sôi là 100 độ nên nhiệt kế rượu kô đo được nhiệt độ 100
 
A

apple_new

Băng phiến nóng chảy ở nhiệt độ 80,2 °C, 353 K, 176 °F còn thủy ngân sôi ở 629,88 K (674,11 °F) nên thủy nhiệt kế thủy ngân đo được nhiệt độ sôi tan chảy của băng phiến
Nhiệt độ sôi của nước = 100 độ
còn rượu nhiệt độ sôi nhỏ hơn 100 độ C nên không đo được
 
A

apple_new

Nhiệt kế hồng ngoại: Dựa trên hiệu ứng bức xạ nhiệt dưới dạng hồng ngoại của các vật nóng nên đo nhiệt độ nhanh lắm để vào nghe bíp một cái là xong
 
H

havietbach

Câu 1: vì ở nhiệt độ 0->4 độ c thì nc sẽ nở ra nên nếu đổ tràn các vách ngăn sẽ gây ra nứt vỡ khay hoặc khó lấy
Câu 2: vì thuỷ ngân đến -37 độ là đóng băng rồi, còn rượu tận -118 độ mới đóng :))
 
T

thuong_000

Câu 2 của Thu hien mình giải như thế này có chính xác kg :
Vì nhiệt kế rượu là loại chịu lạnh nhiều nhất , fải đến 177 độ c thì nó mới đông đặc được , còn nhiệt kế thuỷ ngân thì chỉ cần 31 độ c là nó đã đông đặc thành thể rắn rùi nên ở xứ xở lạnh , người ta thường dùng nhiệt kế rượu .
Hổng bít có đúng kg
 
H

hiensau99

uhm
thuong_000 làm đúng rùi đó
còn havietbach chưa đúng hẳn còn thiếu ở nhiệt của xứ lạnh, thủy ngân ó thể đóng băng, kết quả sai
 
C

choinhieuhocsieu

Cho mình đố với nhá:
Câu 1: Có một hỗn hợp vàng đồng và bạc. Hãy nêu phương án để tách riêng các kim loại đó.
Câu 2: Tại sao sương mù lại xuất hiện vào ban đêm mà không xuất hiện vào ban ngày.
Câu 3: Ta có thể nói sự sôi và sự bay hơi và ngược lại được không? Tại sao? Từ đó, hãy quan sát và miêu tả hiện tượng sẽ xảy ra với nước ở trong bình kể từ khi bắt đầu đun cho tới khi sôi. Giải thích.


Mem thường ko dùng chữ đỏ nha bạn.
Ps: Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
T

truongthm

Câu 1.Vì ở nhiệt độ thấp này thì nươcc sẽ nở ra nên nếu đổ tràn các vách ngăn sẽ gây ra hiện tượng nứt khay hoặc khó lấy ra
Câu 2.Nhiệt kế rượu để đo độ nóng
Nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ
 
T

truongthm

tớ trả lời đúng ko
Bài2 .Nhiệt kế rượu là loại chịu được lạnh nhiều phải đến 177 độ c thì nó mới đông lại được , còn nhiệt kế thuỷ ngân thì chỉ cần 31 độ c là nó đã đông lại thành thể rắn nên ở xứ lạnh nên người ta thường dùng nhiệt kế rượu .
Bài1 .Vì ở nhiệt rất lạnh thì nước sẽ nở ra nên nếu đổ tràn các vách ngăn sẽ gây ra hiện tượng nứt vỡ khay đựng đá hoặc khó lấy ra
 
K

kienvuong123_boss

vì nhiệt kế rượu có nhiệt độ đong đặc là -177 nên ở xứ lạnh thì vẫn đo đc
 
D

dungbl55

1, nhiệt kế thủy ngân.
2,vì nhiệt kế rượi có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ của hơi nước đang sôi.
 
D

dungbl55

vì nhiệt kế rượi đo được -177 độ C nên xứ lạnh có thể đo dễ dàng
 
N

ngothientai_2000

câu 1:
vì sao khi đổ nước vào khay đá để làm lạnh, ta ko nên đổ tràn các vách ngăn của khay?
câu 2:
vì sao ở các nước xứ lạnh ko nên dùng nhiệt kế thuỷ ngân để đo độ mà dùng nhiệt kế rượu?
câu 1:
vì khi đổ tràn vào các vách ngăn của khay đá nhiệt độ hạ thấp khiến thể tích của nước tăng lên làm hỏng khay đá
câu2:
 
Top Bottom